banner
Thứ Sáu, Ngày 01 Tháng 07 Năm 2022
Tiếng Việt

20 mùa hè xanh, bê tông hóa hàng trăm km đường xứ dừa Bến Tre

Ngày đăng: 19/07/2019
Lượt xem: 1192
Mùa hè xanh 2019 đánh dấu chặng đường 20 năm đoàn quân tình nguyện cả ngàn lượt sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con xứ dừa Bến Tre.
Năm 2000, khi chiến dịch Mùa hè xanh TP.HCM mở địa bàn đi tỉnh, những chiến sĩ Bách khoa đầu tiên đã về với quê hương Đồng Khởi. 20 năm hiện diện, dẫu không liên tục nhưng cái tên Bách khoa giờ đã in sâu trong ký ức bà con và hầu như chưa có huyện nào lại không in dấu chân của "những đứa con TP" ấy.


20 mùa hè xanh, bê tông hóa hàng trăm km đường xứ dừa Bến Tre - Ảnh 2.

Chiến sĩ Mùa hè xanh ĐH Bách khoa 2019 cùng bà con làm đường bêtông tại ấp Hòa Trung, xã Sơn Hòa, huyện Châu Thành (Bến Tre) - Ảnh: Q.L.

"Đã 26 năm trường tham gia phong trào tình nguyện, Mùa hè xanh trở thành cái tên in đậm trong trái tim mỗi người, ghi đậm dấu ấn chiến sĩ qua từng công trình, từng mét đường giao thông nông thôn, từng ngôi nhà. " - PGS.TS MAI THANH PHONG (hiệu trưởng ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM)


Trên công trường năm thứ 20

Con đường hình vòng cung đi qua ấp Hòa Trung nối hai đầu ra con lộ lớn tại xã Sơn Hòa, huyện Châu Thành (Bến Tre) từ cuối tháng 6 đến nay ngày nào cũng rộn ràng tiếng máy, tiếng cười. 25 chiến sĩ ĐH Bách khoa chia thành hai nhóm, từ giữa đường "đánh" ra hai đầu. Đây là một trong các công trường Mùa hè xanh 2019 của trường tại Bến Tre.

Đường dài 1.200m, rộng 3m, theo chuẩn nông thôn mới đã hoàn thành phần lớn dù chiến dịch mới qua nửa thời gian. Cuối tuần, công trường càng đông vui hơn khi bà con tranh thủ ngày nghỉ ra làm cùng chiến sĩ.

Bạn Quốc Hiếu (khoa kỹ thuật địa chất - dầu khí) kể: "Bà con thương sinh viên lắm, mang đồ ăn ra cho quá trời, có nhà nuôi chiến sĩ còn nấu cho ăn luôn. Cả đội mình dù nhiều năm khác nhau nhưng hòa đồng lắm nên lúc nào cũng có chuyện để cười".

Tranh thủ ngày nắng, chiến sĩ làm bù cho những lúc mưa. Các bạn phân chia nhiệm vụ rõ ràng. Người lo hút nước từ con mương gần đó, bạn phụ trách đong đá, bạn khiêng cát, bạn đứng máy trộn bêtông... không khác những thợ làm đường chuyên nghiệp. 

Chú Hồ Hải Trúc, một thợ xây của xã cùng làm với sinh viên, trầm trồ: "Sinh viên mà, trẻ nên khỏe lắm, mình làm không lại. Ngày nào tụi nhỏ cũng mần đến gần 19h mới chịu nghỉ".

Còn tại xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách (Bến Tre), con đường dài hơn 1.400m, ngang 3m đang được cấp tập làm cho kịp hoàn thành vào cuối chiến dịch dù đội hình chỉ có 23 sinh viên khoa kỹ thuật xây dựng. Làm cùng sinh viên còn có một đội hình bộ đội của tỉnh và bà con tại đây.

Công trình nặng nhất của Mùa hè xanh năm nay nằm tại xã Vĩnh Hòa (huyện Chợ Lách) là con đường dài hơn 1.500m, rộng 3,5m và trường phải cử hai đội sinh viên tình nguyện cùng làm.

Hơn 11.000m đường nông thôn tại chín xã ở các huyện: Chợ Lách, Châu Thành, Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc sẽ được chiến sĩ Bách khoa bêtông hóa trong mùa chiến dịch năm nay. Chưa kể tám bộ lọc nước dành tặng nước sạch cho bà con, rồi căn nhà tình bạn đã khởi công. 

"Mỗi con đường hoàn thành, chúng tôi đều lắp hệ thống đèn chiếu sáng dọc tuyến đường từ nguồn bóng đèn và dây điện vận động được, giúp bà con yên tâm hơn khi đi lại đêm tối" - anh Lê Đức Huy (chỉ huy trưởng Mùa hè xanh của trường) cho biết.
 

mùa hè xanh

PGS.TS Mai Thanh Phong (bìa phải) - hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa - động viên và tặng quà chiến sĩ tình nguyện của trường tại xã Tường Đa, huyện Châu Thành (Bến Tre) - Ảnh: Q.L.

 

Nối dài ân tình

20 năm, hàng trăm kilômet đường nông thôn đã được bêtông hóa, vừa giúp bà con đi lại thuận tiện, vừa giúp nhiều loại trái cây, nông sản trong vườn của bà con được giá hơn khi xe thương lái có thể vào thu mua tận vườn. Có những con đường được bà con góp tiền mở rộng hơn sau đó, hoặc học theo cách làm của sinh viên, bà con tự hùn lại cùng nhau làm thêm những con đường mới.

Ngay Mùa hè xanh 2019, trường tặng hơn nửa số ximăng và bà con góp tiền tự làm một con đường tại huyện Thạnh Phú. Bà con cũng tự góp tiền làm con đường khác tại xã Vĩnh Thành (Chợ Lách) nên trường gửi về một đội sinh viên giúp công và tặng một ít ximăng.

Ông Tám Liêng, người dân tại xã Sơn Hòa (huyện Châu Thành), nói: "Thấy tụi nhỏ làm mà thương, sinh viên đâu có đứa nào phải mần việc nặng nhọc vầy lúc đi học, vậy mà về đây tụi nhỏ làm được hết, nhiều thanh niên địa phương mần ruộng chứ sức không mần lại à nghen".

Ông Đoàn Văn Thanh - chủ tịch UBND xã Sơn Hòa - cho biết bà con phấn khởi lắm khi biết sắp có con đường mới, lại do sinh viên trên TP.HCM về làm. "Xã họp dân, bà con ai cũng mong con đường sớm hoàn thành nên thống nhất nhanh mức đóng góp tối thiểu, ai có điều kiện thì góp nhiều hơn, mấy hộ kinh doanh trong xã cũng ủng hộ khá" - ông Thanh nói.

Không nhiều trường gắn bó với một địa bàn Mùa hè xanh như cách mà ĐH Bách khoa chia sẻ nguồn lực với những nơi đến, trong đó có quê hương Đồng Khởi. Theo phương thức ba năm, trường đều "đánh tổng lực" tại các xã, thị trấn của một huyện trong ba năm liên tục mà khi rút đi, hàng chục ngàn mét đường, nhiều cây cầu bêtông, những ngôi nhà đậm ân tình còn ở lại mãi cùng bà con nơi ấy.

Và nhiều sinh viên đã có thêm những ông bố bà mẹ khi họ trở thành con nuôi trong nhà. Cả những cặp đôi mà một trong hai người là "con của xứ dừa" sau đó đã nên vợ thành chồng nhờ "chiếc cầu" tình nguyện. Cứ thế, Mùa hè xanh lại nối dài mãi những ân tình...

QUỐC LINH - Báo Tuổi trẻ

bnp1bnpp1p2Thánh GióngCổng tình nguyện
OLP TASPVBVinGroup
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: vanphonghsvvn@gmail.com


Đang online:
15
Tổng truy cập:
22.967.915
fbggtw