banner
Thứ Bảy, Ngày 20 Tháng 04 Năm 2019
Tiếng Việt

Cần các giải pháp mới để thúc đẩy sinh viên tham gia phong trào

Ngày đăng: 28/06/2018
Lượt xem: 1043
Ngày 26/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Hội nghị góp ý vào Văn kiện Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Đồng chí Lê Quốc Phong – Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam chủ trì hội nghị.

Cùng dự và góp ý kiến vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 – 2023 có các đồng chí lãnh đạo các Ban khối phong trào cơ quan Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
 
 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Quốc Phong - Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, hội nghị góp ý lần này có tính quyết định cho nội dung văn kiện, có sự chọn lọc khi mời các đối tượng tham gia đóng góp ý kiến sâu về các vấn đề đặt ra để có nội dung tốt nhất trước khi trình Ban Bí thư.
 
 
"So với Đại hội Đoàn toàn quốc đã tổ chức và Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên sắp tới, Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam về quy mô và phạm vi tuy hẹp hơn nhưng đòi hỏi thì rất đặc trưng. Trong các đối tượng thanh niên, sinh viên là lực lượng được đánh giá hội tụ đầy đủ về trình độ, độ năng động, các yếu tố tiếp cận tính hiện đại. Do đó, xây dựng văn kiện của Hội Sinh viên sao cho tiếp cận được với các vấn đề đang đặt ra của sinh viên ở giai đoạn 05 năm tới là yêu cầu rất cao trong quá trình triển khai công việc.
 
 
 
 
 
Đồng chí phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Lê Quốc Phong – Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại hội nghị
 
 
Nhận diện được sinh viên Việt Nam trong thời gian tới sẽ như thế nào sẽ góp phần thành công trong xây dựng giải pháp, ngược lại, nếu nhận diện không sát, không trúng thì cũng chỉ tiếp tục không mở rộng được kênh tiếp cận của tổ chức và không có thêm giải pháp mới để triển khai phong trào" – Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam nhấn mạnh.
 
 
Bên cạnh việc góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị, đồng chí Lê Quốc Phong đề nghị các đại biểu trên nhiều góc độ tiếp cận sẽ tập trung tham góp ý kiến đưa ra giải pháp mới để triển khai phong trào "Sinh viên 5 tốt"; các giải pháp mới để thúc đẩy sinh viên tham gia phong trào.
 
 
Đánh giá về dự thảo báo cáo chính trị, đồng chí Trần Minh Huyền - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Thanh niên xung phong cho rằng, trong Báo cáo cần có giải pháp cụ thể gắn với chương trình. Có rất nhiều số liệu phong phú trong báo cáo tuy nhiên một vài số liệu chưa trùng khớp với nhau.
 
 
Báo cáo cần có sự đánh giá thực trạng của sinh viên hiện nay, nêu bật những kết quả đã triển khai được trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, đặc biệt nhấn mạnh những khó khăn trong nhiệm kỳ; các chỉ tiêu trong nhiệm kỳ nên có sự phân tích, đánh giá cụ thể để rút kinh nghiệm cho nhiệm kỳ mới. Trong phần cuối của báo cáo nên thêm nội dung mang tính hiệu triệu, kêu gọi gắn với sinh viên.
 
 
Đồng chí Trần Minh Huyền cho rằng, nhiệm vụ đầu tiên của sinh viên phải là học tập, vì vậy nên bổ sung trong tiêu đề báo cáo thành Sinh viên Việt Nam, thi đua học tập, rèn đức luyện tài, sáng tạo tình nguyện, làm chủ khoa học công nghệ và xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh.
 
 
Ủy viên BTV, Trưởng Ban Thanh niên nông thôn Ngô Văn Cương cho rằng, phần đánh giá chung trong báo cáo còn bị chênh lệch giữa ưu điểm và hạn chế của sinh viên Việt Nam. Nhắc tới sinh viên là nghĩ tới hình ảnh đẹp nhất của thanh niên Việt Nam, vì vậy báo cáo nên đánh giá nhiều mặt tích cực hơn nữa của sinh viên.
 
 
Đồng chí Ngô Văn Cương đề nghị nên bổ sung thêm kết quả của sinh viên tham gia chương trình đưa tri thức trẻ tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới bởi sinh viên là lực lượng đông đảo nhất, tham gia rất tích cực nhất là trong chiến dịch tình nguyện hè vừa qua.
 
 
 
 
Các đại biểu tham góp ý kiến vào báo cáo chính trị Hội Sinh viên Việt Nam
Các đại biểu tham góp ý kiến vào báo cáo chính trị Hội Sinh viên Việt Nam
 
 
Đồng chí Nguyễn Hải Minh - Ủy viên BTV, Trưởng ban Quốc tế bày tỏ băn khoăn về chỉ tiêu "Sinh viên 5 tốt" của nhiệm kỳ tới chưa hợp lý. Cụ thể, trong khoảng thời gian 01 nhiệm kỳ, số lượng "Sinh viên 5 tốt" tăng gấp 5 lần sẽ đặt ra câu hỏi về chất lượng có được đảm bảo hay không? Với mỗi tiêu chí của "Sinh viên 5 tốt" nên có 01 chỉ tiêu nhất định, hiện tại trong báo cáo còn 02 tiêu chí chưa có chỉ tiêu là thể lực tốt và hội nhập tốt.
 
 
Theo đồng chí Nguyễn Hải Minh, về nội dung tổ chức sát hạch, hỗ trợ hội viên, sinh viên đạt chuẩn quốc tế về tiếng Anh, có khá nhiều yếu tố khó để sinh viên đạt được tiêu chuẩn đề ra. Vì vậy, nên cân nhắc sao cho chỉ tiêu này thực tế hơn, nên thay đổi thành hỗ trợ, giúp sinh viên đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ khi tốt nghiệp và đông đảo hội viên, sinh viên nói được tiếng anh thì sẽ khả thi hơn.
 
 
Đồng tình với các ý kiến của các đại biểu, đồng chí Nguyễn Thị Thu Vân – Ủy viên BTV, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên cho rằng, bên cạnh chỉ tiêu về học tập nên bổ sung thêm chỉ tiêu có bao nhiêu sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên được Hội hỗ trợ việc ứng dụng trong thực tế. Đây được xem là vấn đề hạn chế của nhiều kỳ đại hội trước nhưng chưa có chỉ tiêu thể hiện quyết tâm.
 
 
Bên cạnh đó, cần bổ sung giải pháp tuyên truyền cho cộng đồng biết về phong trào “Sinh viên 5 tốt” và giải pháp cụ thể đối với danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”; tuyên truyền về hoạt động tình nguyện cần đưa thêm các tác động tích cực với chính sinh viên.
 
 
Ghi nhận các ý kiến đóng góp tại hội nghị, đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong cho rằng, các ý kiến đã thể hiện được đa dạng trên từng góc nhìn khác nhau, từng lĩnh vực và từng đối tượng đặc thù riêng của mỗi ban đơn vị.
 
 
Đồng chí Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đề nghị bộ phận soạn thảo văn kiện tiếp thu, lưu ý, nghiên cứu kỹ các ý kiến để hoàn thiện báo cáo chính trị.
 
 
Bí thư thứ nhất Lê Quốc Phong mong muốn sau hội nghị, các ban đơn vị Trung ương Đoàn trong quá trình đi công tác cơ sở sẽ lựa chọn thêm khu vực trường học để có góc tiếp cận đa dạng hơn. Khu vực trường học là nơi có lực lượng, có điều kiện để thử nhiệm các ý tưởng, là khu vực có tính ổn định tương đối cao, có thể dẫn dắt, thúc đẩy phong trào chung của tuổi trẻ.

Phạm Linh

Văn kiện ĐH Xbnp1
p1p2Thánh Gióng
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: [email protected]


Đang online:
73
Tổng truy cập:
17.607.883
fbggtw