banner
Chủ Nhật, Ngày 22 Tháng 05 Năm 2022
Tiếng Việt

Cậu học sinh đam mê nghiên cứu khoa học

Ngày đăng: 03/04/2018
Lượt xem: 69533
Đó là Hoàng Quốc Bảo - học sinh lớp 12A1, trường THPT Hoàng Mai – Thị xã Hoàng Mai, chủ nhân của Giải tư cuộc thi “Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm học 2017 – 2018 khu vực phía Bắc được tổ chức tại Nghệ An từ ngày 10 – 13/3/2018.

Tham dự cuộc thi “Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm học 2017 – 2018 khu vực phía Bắc” với ý tưởng “Xây dựng thư viện thiết kế trợ lý ảo cho người Việt” Bảo đã tự tin và thuyết phục được ban giám khảo bằng chính tính khả thi của dự án. Hiện lên trong ánh mắt chúng tôi qua lần gặp đầu tiên: Một cậu bé cao, mảnh khảnh và có sự khác biệt từ bên ngoài. Chắc chính sự khác biệt ấy khiến cậu trở thành tâm điểm chú ý của nhiều người khi xuất sắc giành giải cao trong cuộc thi lớn vừa qua.  
Sinh ra và lớn lên tại phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, ngay từ nhỏ Bảo đã có tố chất của một thần đồng. Năm học 2015 – 2016, Bảo đạt giải Ba phần mềm chống cận cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Tỉnh. Năm học 2016 – 2017, cậu lại lần nữa đạt giải Ba phần mềm chống cận bổ sung cuôc thi KHKT cấp Tỉnh và sáng tạo phần mềm chấm trắc nghiệm. Cũng trong năm này, Bảo đạt giải Ba kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Tin học. Năm học 2017 – 2018, Bảo đã giành giải Nhất cấp Tỉnh với đề tài “Xây dựng thư viện thiết kế trợ lý ảo cho người Việt” và xuất sắc giành giải Tư cấp Quốc gia. Thầy giáo Nguyễn Sỹ Nhan – Bí thư Đoàn trường cho biết: “Trong các hoạt động, Bảo luôn là đoàn viên tham gia nhiệt tình và sôi nồi nhất. Đặc biệt trong các chương trình cần đến công nghệ thông tin thì Bảo luôn là nòng cốt cùng Nhà trường tổ chức thành công.”
Bạn Lê Thạt Thắng - Lớp trưởng 12A1 chia sẻ: “Trong lớp, Bảo là một người hòa đồng, năng nổ và học giỏi. Cậu ấy luôn là tấm gương tốt cho các bạn trong lớp noi theo. Mỗi khi có một hoạt động gì đó, Bảo đều rất xông xáo và hăng hái tham gia tích cực để đưa thành tích chung của lớp tiến cao hơn. Bạn ấy cũng luôn quan tâm, giúp đỡ bạn bè. Mỗi khi có khó khăn về bài vở thì Bảo luôn giúp đỡ các bạn khác để cho các bạn ấy tiến bộ hơn.”


Nói về dự án sáng tạo đã giúp em thành công trong cuộc thi “ Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm học 2017 – 2018 khu cực phía Bắc vừa qua, giáo viên hướng dẫn Chu Viết Tấn cho biết: “Bảo là một cậu bé say mê nghiên cứu, học hỏi và luôn nỗ lực trong mọi việc, đặc biệt là với việc nghiên cứu ứng dụng xây dựng thư viện thiết kế trợ lý ảo cho người Việt thì em rất đầu tư và cố gắng tìm mọi cách để ứng dụng này có khả năng thực tiễn lớn. Vì thế, đạt được kết quả như thế là cũng chính sự nỗ lực của bản thân bạn ấy và đây đúng là phần thưởng xứng đáng cho Bảo, một cậu bé thông minh.”
Dự án: “Xây dựng thư viện thiết kế trợ lý ảo cho người Việt” với nền tảng Frixury Virtual Assistian cung cấp các Framework, interface hỗ trợ các lập trình viên phát triển và tùy biến trợ lý ảo theo phong cách riêng của mỗi người, đồng thời, nền tảng này cung cấp một môi trường cho phép người dùng tương tác được trực tiếp với trợ lý ảo Frixury bằng ngôn ngữ tự nhiên Tiếng Việt. Ngoài ra, hệ thống này còn xung cấp một bộ mã nguồn mở về xử lý hình ảnh cũng như nhận dạng dấu vân tay, nhận dạng kí tự quang học, nền tảng hỗ trợ nhận dạng khuôn mặt 3D, ứng dụng bảo mật sinh trác học, xác thực...
Nói về triển vọng của dự án Bảo cho biết rằng mình sẽ cố gắng tìm tòi, nghiên cứu và bổ sung nhiều hơn nữa những yếu tố có thể giúp dự án thành công trong thực tiễn và chiến lược để có đường đi lâu dài. “Dự án của em đã được ban giám khảo đánh giá cao, tuy nhiên để có thể đưa những nghiên cứu của mình vào thực tiễn cũng không phải là chuyện đơn giản hay một sớm một chiều. Nhưng em sẽ cố gắng theo đuổi nó và biên nó trở thành hiện thực trong tương lai để có thể giúp ích cho xã hội.” – Bảo chia sẻ thêm.
 

Ngày 22/3/2018 vừa qua, em cũng đã vinh dự được nhận giải thưởng của Tỉnh đoàn Nghệ An cho điển hình học sinh tham gia và có thành tích cao về nghiên cứu khoa học trong Ngày hội “Khi tôi 18” tỉnh Nghệ An năm học 2017 – 2018.
Cậu học sinh này có đam mê cháy bỏng với ngành công nghệ thông tin nên khi có những công việc, cuộc thi liên quan đến ngành này thì em lại rất hào hứng và có động lực. Khi được hỏi về ngôi trường đại học sau khi kết thúc những năm tháng học sinh, Bảo cho biết: “Hiện tại, em đang cân nhắc về hai sự lựa chọn. Một là em sẽ thi và học tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chuyên ngành công nghệ thông tin. Hai là trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng với chuyên ngành CNTT. “Với chúng tôi, việc cố gắng truyền thụ được những kiến thức mà mình có cho học trò là điều quan trọng nhất, giúp các em phát triển được năng lực bản thân, phấn đấu học tập, rèn luyện, tu dưỡng tốt để mai này có thể lập thân và thành công trên con đường sự nghiệp, góp phần nào đó thúc đẩy sự phát triển của quê hương, đất nước” – thầy Chu Viết Tấn gửi gắm.
Đến với mái trường THPT Hoàng Mai được lắng nghe những chia sẻ của bạn bè, thầy cô và những tâm tư, nguyện vọng của cậu học trò đam mê công nghệ mà chúng tôi thêm hy vọng vào thế hệ trẻ - thế hệ sẽ là chủ nhân tương lai của đất nước.

Theo: Hội SVVN tỉnh Nghệ An

bnp1bnpp1p2Thánh GióngCổng tình nguyện
OLP TASPVBVinGroup
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: vanphonghsvvn@gmail.com


Đang online:
12
Tổng truy cập:
22.877.987
fbggtw