banner
Thứ Bảy, Ngày 20 Tháng 04 Năm 2019
Tiếng Việt

Cùng chia sẻ điều tích cực tạo nên đặc trưng mạng xã hội tại Việt Nam

Ngày đăng: 27/03/2017
Lượt xem: 2516

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong chia sẻ về việc sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả, tích cực.
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam
Lê Quốc Phong chia sẻ về việc sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả, tích cực.

Trong chương trình giao lưu trực tuyến với đoàn viên thanh niên nhân dịp Tháng Thanh niên và kỉ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn (26/3), Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong có nhiều chia sẻ về xu hướng các cơ sở Đoàn sử dụng mạng xã hội để bám sát đời sống giới trẻ và phát triển phong trào thanh niên.

Câu hỏi đầu tiên của bạn Lê Đức Trường, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La gửi tới Bí thư Lê Quốc Phong liên quan đến vấn đề mạng xã hội là: “Hiện nay, việc sử dụng mạng xã hội rất phổ biến trong thanh niên. Trong khi đó, thông tin trên mạng xã hội hết sức đa chiều, nhiều thông tin không chính xác, thậm chí bị xuyên tạc, lợi dụng nhưng lại được chia sẻ, lan tỏa rất mạnh mẽ, ảnh hưởng rất lớn đến tâm tư, nguyện vọng và nhận thức của giới trẻ. Đoàn có thể làm gì để giúp thanh niên lựa chọn chính xác, chủ động thông tin trên mạng xã hội?”.

Trả lời câu hỏi này, anh Lê Quốc Phong nhận định: “Bạn đã đặt ra câu chuyện rất thực tế. Trong “biển” thông tin và trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, mạng xã hội khiến ta tiếp cận rất nhiều thông tin, có những thông tin thiếu kiểm chứng, không đúng sự thật.

Chúng tôi đang cố gắng làm sao để tổ chức Đoàn giúp các bạn bằng cách tuyên truyền để giúp các bạn sử dụng một cách đúng đắn, hiệu quả các trang mạng xã hội. Đây là câu chuyện đã được đưa ra trong nhiều chuyên đề của Đoàn và trong những cuộc sinh hoạt trong các trường đại học về ứng xử trên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ cố gắng cung cấp thông tin kịp thời, chính thống, chuẩn xác và kèm theo trang bị kĩ năng để các bạn trẻ tự hình thành được “bộ lọc” thẩm định cái đúng, cái sai, cái tốt, cái xấu trong quá trình tiếp nhận thông tin. Đó chính là cách chúng ta sử dụng mạng xã hội tích cực và hiệu quả nhất".

Bạn Lê Tuấn Hợp - Thành Đoàn Hải Dương hỏi Bí thư Lê Quốc Phong có sử dụng Facebook không? Đoàn thanh niên đã khai thác những ứng dụng tiện ích của mạng xã hội để truyền tải thông tin, giáo dục thanh niên như thế nào?

Giải đáp câu hỏi mang tính cá nhân này, Bí thư thứ nhất Đoàn TNCS HCM cho hay: “Cá nhân tôi có sử dụng Facebook. Tôi có quan điểm rằng khi tôi đưa thông tin gì lên trang mạng cá nhân của mình thì nó cũng có sự tác động. Các bạn đoàn viên thanh niên, cán bộ đoàn cũng theo dõi Bí thư thứ nhất và bình luận rất nhiều.

Nhưng thông tin mạng có hai chiều, nên sử dụng mạng xã hội để lan truyền những chuyện tốt, những chuyện tạo hiệu ứng tích cực trong trong xã hội. Đó có thể là một hoạt động nào đó mà tôi tham gia, một câu chuyện có ý nghĩa, hay điều gì đó trong cuộc sống mà có thể chia sẻ với mọi người mang ý nghĩa tích cực.

Nếu như mỗi cá nhân đều sử dụng mạng xã hội để chia sẻ những điều tích cực thì diện mạo của mạng xã hội sẽ có những điểm hay và nếu chúng ta làm tốt thì có thể trở thành một đặc trưng của mạng xã hội tại Việt Nam”.

Fanpage chính thức của Hội Sinh viên Việt Nam có hơn 29.000 lượt theo dõi. Trang này thường xuyên cập nhật những hoạt động của Hội cũng như các sự kiện thu hút sự quan tâm của thanh niên.
Fanpage chính thức của Hội Sinh viên Việt Nam có hơn 29.000 lượt theo dõi. Trang này thường xuyên cập nhật những hoạt động của Hội cũng như các sự kiện thu hút sự quan tâm của thanh niên.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS HCM cho biết, năm 2016, một trong những chỉ tiêu xác lập trong chương trình công tác năm là mỗi Đoàn cơ sở phải sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền và giới thiệu hình ảnh, hoạt động của mình đến các bạn đoàn viên thanh niên một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Sau khi triển khai, T.Ư Đoàn đánh giá được rằng thông tin tuyên truyền nhanh chóng hơn, đa dạng hơn và tiếp cận được với thanh niên tốt hơn, đồng thời cũng đánh giá được chất lượng tuyên truyền, nghe được phản hồi của các bạn trẻ về chất lượng hoạt động Đoàn. Một số đơn vị có thể khảo sát được chất lượng của hoạt động thanh niên qua các trang mạng xã hội...

Anh Lê Quốc Phong nói thêm: “Chúng tôi cũng suy nghĩ làm sao để tận dụng được xây dựng được những trang chuyên đề về sử dụng mạng xã hội, ví dụ như Trung ương Hội Sinh sinh viên Việt Nam thì có trang “Sinh viên Việt Nam và những câu chuyện đẹp”, qua đó các bạn có thể chia sẻ những câu chuyện nhân văn về người thật việc thật để cùng lan tỏa ra xã hội.

Có những hoạt động mà chúng tôi xây dựng trang fanpage dành riêng cho hoạt động ấy để tuyên truyền. Cách làm này được các bạn trẻ đón nhận rất tích cực. Đây có thể xem là sự đồng hành của Đoàn với hơi thở cuộc sống của thanh niên hiện nay”.

Tại các cơ sở Đoàn, Hội, việc tuyên truyền, đi sâu vào phong trào thanh niên qua sử dụng công cụ mạng xã hội hiện đang được đẩy mạnh. Đại diện một trong những cơ sở Đoàn hoạt động năng nổ tại Hà Nội, anh Đặng Thanh Tú, Bí thư Đoàn phường Lý Thái Tổ cho biết: “Những năm qua, Đoàn phường đã quan tâm đổi mới công tác nắm bắt tình hình đời sống và định hướng tư tưởng trong thanh niên. Đồng thời coi đây là một nhiệm vụ quan trọng, mục tiêu hướng đến trong tất cả các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi trong toàn phường.

Sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông, nhất là mạng xã hội đã tác động mạnh mẽ đến tư tưởng của thế hệ trẻ. Bên cạnh những lợi ích mà mạng xã hội mang lại thì nó cũng chứa đựng nhiều mặt trái, bởi mức độ phủ sóng rộng, trong khi độ chính xác của thông tin lại không cao. Các cá nhân trên mạng xã hội có xu hướng đưa tin hoặc bình luận chủ quan, hoặc cố tình thông tin sai lệch làm ảnh hưởng xấu tới nhận thức của giới trẻ.

Chính vì vậy, để kịp thời nắm bắt và định hướng tư tưởng cho thanh niên, thời gian qua, ngoài việc sử dụng các phương tiện thông tin truyền thống, Đoàn phường còn quan tâm phát huy thế mạnh của các trang mạng xã hội như đã thành lập Trang Facebook có tiêu đề là Đoàn phường Lý Thái Tổ thông qua trang Facebook của Đoàn phường để tuyên truyền giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá, ý thức tuân thủ pháp luật cho đoàn viên, thanh niên, thường xuyên đăng tải các hoạt động Đoàn – Hội – Đội, gương người tốt việc tốt, các hoạt động tiêu biểu của thanh niên…...

Nhờ đó, đến nay phần lớn đoàn viên, thanh niên đều tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường phát triển của Đất nước, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội; đóng góp quan trọng trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Với những bài viết được BCH Đoàn phường chọn lọc phù hợp với tình hình thời sự, các hoạt động của từng ngày lễ kỷ niệm để đăng tải tuyên truyền tạo sự lan tỏa tới đông đảo ĐVTN như các bài tuyên truyền về các ngày lễ kỷ niệm của tổ chức Đoàn, của Thủ đô và đất nước như : “Bầu cử Quốc hội khóa XIV và bầu cử HĐND các cấp Nhiệm kỳ 2016 – 2021, Việc Ra quân giữ gìn TTĐT – VSMT - TTATGT trên địa bàn phường”, và các phong trào hành động xung kích tình nguyện như: “ Hiến máu tình nguyện, Tấm bánh chưng xanh - Ấm tình ngày Tết, Chắp cánh ước mơ…” . Đồng thời, thường xuyên cập nhật những thông tin, hình ảnh mới nhất để tuyên truyền, giới thiệu về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên trên hệ thống website của Đoàn; xây dựng hệ thống sử dụng mạng xã hội, Fanpage của Đoàn từ Chi đoàn đến cơ sở tuyên truyền về các hoạt động của thanh niên toàn phường....

Về ý tưởng để thành lập Fanpage, Đoàn TN phường luôn nắm bắt được tâm tư, nhu cầu của các bạn trẻ để từ đó tạo ra nhiều mô hình, thiết kế Web mới mẻ, gắn với sở thích của thanh niên tạo nguồn cảm hứng cao trong việc định hướng giáo dục tới các bạn ĐVTN.

Đoàn phường cũng đã thành lập 1 nhóm làm công tác tuyên truyền, thiết lập và làm cái tin bài gắn với các hoạt động nổi bật trong từng thời điểm của tổ chức Đoàn để từ đó luôn cập nhật kịp thời những tin nóng, những sự kiến nổi bật giúp tuyên truyền tới đoàn viên nhằm tạo sự định hướng giáo dục cao.

Ngoài các tin bài tuyên truyền giáo dục, Fanpage của Đoàn phường cũng là 1 công cụ, phương tiện thông tin rất thuận tiện trong việc triển khai, thực hiện các hoạt động, nhiệm vụ do BCH Đoàn phường triển khai tới các Chi đoàn và đoàn viên trong toàn phường giúp các chi đoàn tăng sự gắn kết, đoàn kết và hiểu nhau hơn trong hoạt động tại địa phương."


Theo: Dân trí
Văn kiện ĐH Xbnp1
p1p2Thánh Gióng
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: [email protected]


Đang online:
40
Tổng truy cập:
17.607.778
fbggtw