banner
Thứ Tư, Ngày 20 Tháng 02 Năm 2019
Tiếng Việt

Đặt lợi ích thiết thực của sinh viên lên hàng đầu

Ngày đăng: 07/05/2018
Lượt xem: 3783
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong khẳng định, mục tiêu của Hội trong 5 năm tới là gắn bó chặt chẽ với lợi ích thiết thực của sinh viên để thu hút, tập hợp sinh viên, qua đó thể hiện được vai trò của Hội đối với sinh viên.
 

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, phát biểu tại hội nghị.
 
Ngày 6/5, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị BCH T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 7 - khóa IX. Anh Lê Quốc Phong dự và chủ trì hội nghị. Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến về: Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2018-2023; Dự thảo Báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành khóa IX trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023; Đề án đại biểu Đại hội, Đề án Ban Chấp hành, Ban Thư ký, Ban Kiểm tra Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2018-2023.

Tiếp tục lan tỏa phong trào “Sinh viên 5 tốt”
Góp ý về Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2018-2023, nhiều đại biểu cho rằng, phong trào “Sinh viên 5 tốt” cần tiếp tục được phát huy, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ để tạo dựng được thế hệ sinh viên phát triển toàn diện, giàu kỹ năng và hội nhập quốc tế. Đặc biệt, sau tuyên dương, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cần có chương trình, kế hoạch để những “Sinh viên 5 tốt” tiếp tục tỏa sáng, tạo được sự ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng sinh viên.
Nguyễn Thị Hồng Cúc, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Xây dựng miền Tây, cho rằng, phong trào “Sinh viên 5 tốt” là một danh hiệu cao quý mà các bạn sinh viên luôn nỗ lực hướng tới. “Họ thực sự là những tấm gương tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và hội nhập. Tuy nhiên, chúng ta chưa tận dụng được sức ảnh hưởng của những gương tốt này”, Hồng Cúc nhìn nhận. Theo Hồng Cúc, mặc dù nhiệm kỳ qua, Hội Sinh viên đã tổ chức rất nhiều hoạt động góp phần giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho sinh viên, nhưng những chương trình đang tổ chức như: “Ánh sáng soi đường, “Tự hào Việt Nam”... chủ yếu thu hút sinh viên ưu tú, còn một bộ phận sinh viên chậm tiến, có tư tưởng lệch lạc chưa mặn mà tham gia. Từ thực tế đó, Hồng Cúc đề xuất xây dựng mô hình 1.1, nghĩa là trong một năm, một bạn sinh viên đạt các danh hiệu như Sinh viên 5 tốt, Sao Tháng giêng, Thủ lĩnh sinh viên đăng ký hỗ trợ một bạn sinh viên chậm tiến, có kết quả học tập không tốt ở tại đơn vị trường mình trở nên tiến bộ hơn.
Đồng quan điểm với Hồng Cúc, anh Đào Chí Nghĩa, Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP Cần Thơ, nói rằng, trong nhiệm kỳ tới, T.Ư Hội cần tổng hợp những mô hình hay trong triển khai “Sinh viên 5 tốt” của các đơn vị để nhân rộng. Anh Nghĩa đề xuất, trong công tác dự báo tình hình sinh viên trong nhiệm kỳ mới, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cần xác định mạng xã hội sẽ là một mặt trận tập hợp sinh viên. “Hiện nay, sinh viên chịu sự tác động rất mạnh mẽ từ mạng xã hội, cả mặt tích cực lẫn tiêu cực. Vì vậy, không ai khác, cán bộ Hội Sinh viên phải là những người làm chủ mặt trận này để tập hợp, dẫn dắt và định hướng sinh viên”, anh Nghĩa nói. Anh Nghĩa cũng đề xuất, trước tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng đông, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cần trao đổi, phối hợp Bộ LĐ-TB&XH có một báo cáo chuyên đề về dự báo tình hình việc làm.

Tận dụng công nghệ, mạng xã hội
Phan Thị Quỳnh Trang, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Vinh (Nghệ An), đề xuất, nhiệm kỳ tới, T.Ư Hội nên có chương trình, sự kiện kết nối với các trường đại học ở nước ngoài. Đặc biệt là tổ chức kết nghĩa với một số trường đại học ở nước ngoài để tăng cường giao lưu, kết nối với sinh viên quốc tế nhằm giúp các bạn trẻ Việt chủ động hội nhập, giao lưu, phát triển.
Nguyễn Đình Yên, Phó Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Thái Nguyên, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Thái Nguyên, cho rằng, Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2018-2023 cần đặt lợi ích của sinh viên lên hàng đầu. Theo anh Yên, nếu đặt lợi ích của sinh viên lên hàng đầu thì các chương trình, giải pháp của hội mới thực sự đạt hiệu quả thiết thực. Anh Yên chia sẻ, Đại học Thái Nguyên đang xây dựng phần mềm đánh giá chất lượng hội viên. Anh Yên cho biết, việc đánh giá, xếp loại online thực chất đã tạo động lực cho sinh viên chủ động tổ chức và tham gia các hoạt động. Nếu như trước đây, Đại học Thái Nguyên chỉ tổ chức mỗi năm được vài hoạt động, nay có phần mềm đánh giá chất lượng, sinh viên đã chủ động tạo ra hàng loạt hoạt động 
khác nhau.

Phát biểu kết luận hội nghị, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, ghi nhận các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tích cực, đa dạng, chi tiết trên nhiều lĩnh vực. T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam sẽ nghiên cứu và tiếp thu đầy đủ đưa vào chương trình công tác Hội và phong trào sinh viên 5 năm tới phù hợp nhu cầu của sinh viên. Anh Phong khẳng định, mục tiêu của Hội trong 5 năm tới là gắn bó chặt chẽ với lợi ích thiết thực của sinh viên để thu hút, tập hợp sinh viên, qua đó thể hiện được vai trò của Hội đối với sinh viên. Anh Phong cho biết, từ hội nghị này, T.Ư Hội sẽ tổ chức các chuyến đi thực tế về cơ sở để nắm bắt kết quả hoạt động của Hội; đồng thời khởi động nhiều hoạt động để tổ chức các diễn đàn, hội nghị nhằm góp ý cho Văn kiện Đại hội đại biểu Hội Sinh viên toàn quốc lần thứ X.

Theo: Tienphong.vn

 
bnp1
p1p2Thánh GióngRita VõLogo VingroupLogo Vietnammobile
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: vanphonghsvvn@gmail.com


Đang online:
41
Tổng truy cập:
16.347.861
fbggtw