banner
Thứ Ba, Ngày 24 Tháng 05 Năm 2022
Tiếng Việt

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong sinh viên

Ngày đăng: 14/03/2019
Lượt xem: 7919

Nghiên cứu khoa học (NCKH) trong sinh viên thường là những nghiên cứu nhỏ nhưng gần gũi và rất thực tế với cuộc sống và trải nghiệm của giới sinh viên. Việc tham gia thực hiện các đề tài NCKH ở bậc Đại học sẽ giúp các bạn sinh viên tích lũy thêm nhiều kiến thức từ nhiều lĩnh vực ngoài chuyên môn và hoàn thiện các kỹ năng cần thiết để thành công trong xã hội.

Sinh viên tham gia vào hoạt động NCKH sẽ rèn luyện được kỹ năng tư duy phản biện và tư duy phân tích - tổng hợp. Trên thực tế, để thực hiện được các nghiên cứu, sinh viên cần phải tìm, đọc và phân tích rất nhiều bài báo khoa học, tài liệu nghiên cứu đồng thời viết một báo cáo tóm lược về những thông tin sẵn có. Ngoài ra, NCKH còn giúp sinh viên mở rộng kiến thức của bản thân mình sang những chủ đề mới hơn, sâu hơn, nằm ngoài những nội dung được giảng trên lớp. Điều này góp phần tạo nên tinh thần tò mò khoa học ở sinh viên và sẽ tạo nên động lực học hỏi to lớn trong công việc sau này.

Bên cạnh đó, kỹ năng giải quyết vấn đề cũng là một điểm rất tích cực mà sinh viên tham gia NCKH sẽ được trải nghiệm. Khoa học lúc nào cũng đầy bất ngờ thú vị. Việc làm quen với điều đó và nắm bắt phương pháp phân tích, giải quyết vấn đề và vượt qua khó khăn sẽ góp phần tạo cho sinh viên một nền tảng vững chãi trước khi bước vào thị trường lao động.

Và hơn hết, tham gia NCKH sẽ xây dựng trong lòng sinh viên một tinh thần chính trực và hướng tới sự trung thực từ học thuật tới đời sống. Trung thực là giá trị cốt lõi trong việc đào tạo con người và NCKH là một công cụ vô cùng hiệu quả để nhà trường có thể dẫn dắt sinh viên cùng nhau đạt được giá trị này.

Hiểu được tất cả những giá trị mà hoạt động NCKH mang lại, Đại học Hoa Sen đã triển khai và hỗ trợ rất nhiều để sinh viên thực hiện những nghiên cứu của mình. Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức hội thảo NCKH Sinh viên vào ngày 25/8/2018 để sinh viên có cơ hội trình bày những kết quả làm việc của mình trước hội đồng chuyên môn. Các thầy cô giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực đã nhận lời tham gia vào hội đồng chuyên môn trong sự kiện này và đánh giá cao chất lượng, sự nỗ lực cũng như tinh thần ham học hỏi của sinh viên.

Các đề tài NCKH lần này rất gần gũi và thực tế, ví dụ như “Tổng thuật các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em đường phố từ các nghiên cứu quốc tế”, “Nét tinh túy của ẩm thực chay Việt Nam trong xu hướng phát triển đương đại” hay “Nghiên cứu nhu cầu học bơi lội của sinh viên Đại học Hoa Sen”. Bên cạnh đó, hai kỹ năng mềm quan trọng là hành văn khoa học và thuyết trình cũng đã được tập huấn cho sinh viên một tháng trước hội thảo.

Các bạn sinh viên đang thuyết trình về đề tài nghiên cứu của mình.
Các bạn sinh viên đang thuyết trình về đề tài nghiên cứu của mình.

Nhằm ủng hộ tinh thần đọc và nghiên cứu tài liệu của sinh viên, Nhà xuất bản Trẻ tham gia tài trợ giải thưởng “Lược khảo tài liệu xuất sắc nhất”. Hai đề tài thuyết phục được hội đồng chuyên môn để nhận giải thưởng từ nhà xuất bản bao gồm đề tài “Chương trình trải nghiệm năm nhất: so sánh một số chương trình ở nước ngoài và kinh nghiệm cho Đại học Hoa Sen” và đề tài “Giá trị của Service - learning (Học thông qua phục vụ cộng đồng) với giáo dục đại học”. Hai đề tài này rất thú vị này sẽ được đăng tải lên website của Trung tâm Hỗ trợ Nghiên cứu và Phát triển Khoa học của Đại học Hoa Sen.

Nhóm sinh viên đạt giải thưởng “Lược khảo tài liệu xuất sắc nhất” do NXB Trẻ tài trợ.
Nhóm sinh viên đạt giải thưởng “Lược khảo tài liệu xuất sắc nhất” do NXB Trẻ tài trợ.

 

NCKH trong sinh viên là một định hướng vô cùng đúng đắn và hiệu quả trong giáo dục đại học. Với những hoạt động này, sinh viên sẽ có được những sự chuẩn bị vững chãi để bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp ở doanh nghiệp.

Nguồn: Thế Hùng (Dân trí)

bnp1bnpp1p2Thánh GióngCổng tình nguyện
OLP TASPVBVinGroup
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: vanphonghsvvn@gmail.com


Đang online:
15
Tổng truy cập:
22.881.479
fbggtw