banner
Thứ Ba, Ngày 25 Tháng 06 Năm 2024
Tiếng Việt

Đề cao ý tưởng sáng tạo trong các hoạt động tình nguyện

Ngày đăng: 29/04/2019
Lượt xem: 14324
Sáng ngày 10/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội SVVN tổ chức Gặp gỡ báo chí về cuộc thi “Ý tưởng tình nguyện trong sinh viên” năm 2019.

Đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN trao đổi tại chương trìnhCuộc thi “Ý tưởng sinh viên tình nguyện” năm 2019 được tổ chức lần đầu tiên nhằm tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trong hội viên, sinh viên cả nước; đồng thời phát huy trí tuệ, chuyên môn của đội ngũ trí thức trẻ; chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Đây là sân chơi bổ ích cho sinh viên cả nước, góp phần phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích, tình nguyện của hội viên, sinh viên tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tích cực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2019 của các địa phương, đặc biệt ở các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo; tạo môi trường để hội viên, sinh viên rèn luyện, tham gia thực hiện phong trào “Sinh viên 5 tốt”, cống hiến và trưởng thành; thông qua các hoạt động góp phần nâng cao chất lượng cơ sở Hội và phát triển hội viên.

Các ý tưởng tham gia dự thi nhằm cải thiện, giải quyết các vấn đề khó khăn cho địa bàn cụ thể trong Chiến dịch sinh viên tình nguyện “Mùa hè xanh” năm 2019.

Ý tưởng dự thi tập trung vào các nhóm, như: Xây dựng nông thôn mới, Xây dựng đô thị văn minh; Bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu; An toàn giao thông; An sinh xã hội; Văn hóa, giáo dục, đời sống; Chăm lo thiếu nhi.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, với đối tượng sinh viên, chúng tôi xác định địa bàn, nhu cầu từ đó định hướng các đội hình; nhưng với cuộc thi lần này, chúng tôi muốn lắng nghe ngược lại những ý tưởng, mong muốn của các bạn sinh viên, đây được xem là mô hình điểm để Hội SV các cấp triển khai, từ đó tiếp nhận được nhiều hơn ý tưởng, sáng kiến của sinh viên.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng thống nhất dành 90% kinh phí của cuộc thi để đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất giúp các sinh viên phát triển ý tưởng của mình. Đây cũng được xem là điểm mới trong cách tiếp cận, hỗ trợ sinh viên của tổ chức Hội.

 

Các đại biểu đặt câu hỏi về cuộc thi

 

Cuộc thi được tổ chức từ 10/4 - 31/5/2019 dành cho sinh viên đang học tập tại các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng trên cả nước; sinh viên Việt Nam đang học tập tại nước ngoài. Tác giả tham gia dưới dạng cá nhân hoặc theo nhóm (tối đa 3 người/ nhóm) và không hạn chế số lượng ý tưởng tham gia của mỗi tác giả.

Tại vòng sơ khảo, các ý tưởng dự thi sẽ được đăng tải và bình chọn trên website của cuộc thi tại địa chỉ: http://ytuongtinhnguyen.hoisinhvien.com.vn. Hội đồng giám khảo sẽ đánh giá, chấm điểm các ý tưởng dự thi trên các tiêu chí: tính khả thi; tính sáng tạo; tính hiệu quả; điểm ưu tiên (kinh phí đã vận động được, phát huy kiến thức chuyên môn sâu, ứng dụng công nghệ mới). Kết thúc vòng thi, BTC sẽ lựa chọn ra 20 ý tưởng được Hội đồng giám khảo chấm điểm cao nhất và 01 ý tưởng có số lượt bình chọn trực tuyến cao nhất tham gia Vòng thi Bán kết.

Trong vòng thi bán kết, thí sinh sẽ xây dựng video clip thuyết trình về ý tưởng dự thi gửi về BTC, Hội đồng giám khảo sẽ phỏng vấn trực tuyến các ý tưởng, đánh giá, chấm điểm dựa trên các tiêu chí: khả thi, tính sáng tạo, tính hiệu quả, khả năng trả lời và điểm ưu tiên.

Kết thúc vòng Bán kết, 10 ý tưởng được Hội đồng giám khảo chấm điểm cao nhất tham gia vòng Chung kết. 

Vòng chung kết được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 31/5/2019. Tác giả sẽ thuyết trình phần ý tưởng sáng tạo của mình trước Hội đồng giám khảo và trả lời các câu hỏi phản biện của Hội đồng.

Sau vòng chung kết, các ý tưởng đạt giải sẽ được cấp kinh phí triển khai ý tưởng thực tế trong Chiến dịch sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh năm 2019.

Thay mặt thường trực Trung ương Hội SVVN, đồng chí Bùi Quang Huy – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN cho biết, xuyên suốt các đợt chiến dịch Mùa hè xanh các năm qua, đối với đội hình các trường Đại học, các bạn đã có rất nhiều suy nghĩ, trăn trở, ý tưởng của sinh viên.

Cuộc thi này là chính cơ hội để các bạn cụ thể hóa ý tưởng của mình. Chúng tôi cũng không tổ chức rộng rãi trong các đối tượng mà chỉ hướng đến sinh viên bởi sinh viên là lực lượng sáng tạo nhất trong các đối tượng thanh niên”.

“Một trong những yêu cầu khi tổ chức chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè nói chung là cần phải đề cao ý tưởng sáng tạo trong các hoạt động tình nguyện. Cuộc thi lần này cũng là một giải pháp cụ thể hóa chủ trương của chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè nói chung và trong hoạt động cụ thể của Hội Sinh viên” – đồng chí Bùi Quang Huy nói.

Chủ tịch Hội SVVN Bùi Quang Huy mong muốn, các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện cả nước sẽ tích cực triển khai sâu rộng cuộc thi để thu nhận được nhiều ý tưởng chất lượng dự thi; đồng thời cũng yêu cầu các Chủ tịch, Phó Chủ tịch của Hội Sinh viên các trường phải thực sự là người bạn đồng hành cùng sinh viên tham gia dự thi.
 

Phạm Linh

bnp1bnp
HondaVUGBài ca SVĐơn vị đồng hành 2Đơn vị đồng hành
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: vanphonghsvvn@gmail.com


Đang online:
1
Tổng truy cập:
27.024.495
fbggtw