banner
Thứ Tư, Ngày 20 Tháng 02 Năm 2019
Tiếng Việt

Học bổng ‘Câu chuyện hòa bình’: Kiên cường trên con đường học hành

Ngày đăng: 22/04/2018
Lượt xem: 596
Hành trình đeo đuổi con đường học tập của Thúy gian nan đến độ cô sinh viên nghèo xứ Nghệ phải bỏ ngang việc học khi mới trở thành sinh viên.
Học bổng ‘Câu chuyện hòa bình’: Kiên cường trên con đường học hành 
 
 

Hai năm làm công nhân, quãng thời gian mà Thúy gọi là "chôn vùi tuổi thanh xuân trong nhà xưởng", đã hun đúc cho cô gái này khát khao học tập cháy bỏng.

Nhiều khi nản lắm, muốn bỏ cuộc, nhưng tôi chỉ có thể bỏ làm chứ không thể bỏ học. Bỏ học tức là tôi cũng bỏ luôn tương lai của chính mình

PHẠM THỊ THÚY

Thúy đã "trở lại đường đua", thi đậu vào trường đại học kế tiếp và đến trường bằng chính đồng tiền mà cô đã dành dụm từ những tháng ngày làm công nhân.

Phạm Thị Thúy (25 tuổi, sinh viên Học viện Hành chính quốc gia) nay là một trong số 100 gương mặt sinh viên tiêu biểu khu vực Đông Nam Bộ được nhận học bổng "Câu chuyện hòa bình" (10 triệu đồng/suất) tại chương trình nghệ thuật "Tuổi trẻ Việt Nam: Câu chuyện hòa bình" diễn ra tối 21-4 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM).

"Tương lai con ở Sài Gòn"

Tốt nghiệp THPT, cha mẹ khuyên đứa con gái út kiếm một công việc lao động chân tay để kiếm tiền. Đó cũng là chọn lựa dễ hiểu của không ít gia đình ở huyện miền núi Thanh Chương (Nghệ An) bởi ai cũng mang trong mình nỗi sợ gánh nặng học phí.

Nhưng Thúy không cam chịu. Mặc cho cha mẹ, lối xóm hết lời khuyên nhủ, Thúy vẫn lên xe đò vô Sài Gòn. "Con phải đi. Tương lai con ở Sài Gòn" - Thúy quả quyết.

 

Cô gái quê đơn độc giữa phố xá Sài Gòn, nhưng Thúy vẫn từng bước vượt qua các cửa ải. Thi xong đại học, cô ở lại làm thêm cho đến ngày nhận kết quả trúng tuyển vào ngành luật. Cuối năm 2012, khi mới vào năm nhất được mấy tháng, gia cảnh thêm khốn khó đẩy nữ sinh viên này phải lựa chọn giữa hai ngã rẽ: học hay đi làm.

Năm đó, phong trào xuất khẩu lao động sang Nga ở quê bắt đầu rộ lên, gia đình cô vay mượn khắp nơi để có số tiền hơn 50 triệu đồng đưa cho "cò" nhưng nào ngờ bị lừa đảo...

Rồi cha Thúy lâm bệnh nặng. Đứa con gái ở xa hay tin gia đình đâm ra hoang mang. Nghĩ về quê thấy nặng lòng mà nhìn về tương lai 4 năm đại học dài đằng đẵng với biết bao khoản phải lo, Thúy cảm thấy chông chênh.

Cô gái trẻ chọn một ngã rẽ mà bản thân không hề mong muốn là bỏ học, về Bình Dương làm công nhân. Từ sinh viên trở thành công nhân, cô làm ngày làm đêm với ước vọng kiếm nhiều tiền để có ngày trở lại giảng đường.

Trở lại đường đua

Hai năm miệt mài trong nhà xưởng, Thúy đi học lại.

Hằng tuần, cô đón xe buýt từ Dĩ An (Bình Dương) lên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM ôn thi và đậu vào Học viện Hành chính quốc gia. Năm đầu tiên, mọi khoản chi phí cho việc học Thúy đều khui ra từ khoản tiền tiết kiệm của chính mình.

"Lần thứ hai bước vào giảng đường, tôi biết mình phải mạnh mẽ, phải tự lực chứ không thể chông chênh yếu đuối như trước, yếu đuối là tôi sẽ thất bại" - Thúy nói.

Trở thành sinh viên, Thúy vẫn phải đi làm thêm. Từ phục vụ bàn, nhà hàng tiệc cưới, PG, dạy kèm..., Thúy làm tất. Suốt 6 năm vô miền Nam, nữ sinh viên này chỉ về nhà đúng một lần. Ngày hè, ngày tết Thúy đều lăn lộn với công việc thay vì trở về bên gia đình.

Bà Nguyễn Thị Thiện (60 tuổi, mẹ Thúy) kể rằng có những lúc thương con trào nước mắt bởi bậc làm cha, làm mẹ chẳng lo cho con được chuyện học cũng nặng lòng. Nhưng cha Thúy bệnh nặng, mẹ Thúy chẳng làm lụng được gì, quanh năm vài sào ruộng cũng chỉ đủ miếng ăn sao lo được chuyện học.

"Nghe cháu nhận học bổng mừng lắm, tủi thân nữa, mong gian khó qua mau đặng cháu còn ra trường với bạn với bè" - bà Thiện bật khóc.Nguồn đọc thêm: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=2145062#ixzz5DNFZxl7M 
http://www.xaluan.com/raovat
bnp1
p1p2Thánh GióngRita VõLogo VingroupLogo Vietnammobile
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: vanphonghsvvn@gmail.com


Đang online:
54
Tổng truy cập:
16.347.502
fbggtw