banner
Thứ Bảy, Ngày 20 Tháng 04 Năm 2019
Tiếng Việt

Học sinh vùng cao “sáng tạo để học Văn, yêu Văn”

Ngày đăng: 23/04/2018
Lượt xem: 510
Là một trong 3 những huyện 30a khó khăn của tỉnh Nghệ An, tuy nhiên các em học sinh THPT huyện Tương Dương đã vượt khó, sáng tạo, hóa thân thành những nhân vật trong các tác phẩm văn học tiêu biểu qua những clip phim ngắn do chính các em viết kịch bản, đạo diễn.
Từ đầu năm học 2017- 2018, với phương châm mang tác phẩm văn học vào đời sống, thầy giáo Nguyễn Quốc Phòng là giáo viên Ngữ văn Trường THPT Tương Dương 2 đã động viên, khuyến khích học sinh“hóa thân vào tác phẩm” để các em được khám phá, trải nghiệm và sáng tạo. Thông qua việc chuyển thể các tác phẩm văn học trong chương trình thành những bộ phim ngắn, thầy và trò  đã có những trải nghiệm hết sức thú vị với những tiết học sôi động, đầy hào hứng.
Bằng cách chia lớp thành 4 nhóm học tập, cho mỗi nhóm lựa chọn một tác phẩm đã học hoặc chuẩn bị học trong chương trình, đọc, viết kịch bản rồi chuyển thể thành một clip phim ngắn với thời lượng 5 đến 10 phút. Trong quá trình chuyển thể, thầy góp ý, chấn chỉnh, bổ sung và cùng sáng tạo với các diễn viên lần đầu tiên được vào vai nhân vật mà mình yêu thích.
Sau gần một năm học thực hiện, đến cuối tháng 4/2018, lớp học tích cực của thầy Phòng đã xuất bản được 4 clip phim ngắn. Mỗi clip phim của các em học sinh đã trở thành những "giáo cụ" vô cùng hữu ích, giúp các thầy cô và chính các em dễ truyền tải, dễ ghi nhớ cốt truyện, cảm nhận và hiểu sâu sắc những giá trị ẩn sâu trong mỗi tác phẩm văn học. Các em được xem một Chí Phèo khật khưỡng bước ra từ truyện ngắn cùng tên của Nam Cao, một anh cu Tràng và cô Thị đầy ấn tượng từ “Vợ nhặt” của Kim Lân, rồi một người chồng vũ phu, một bà vợ cam chịu từ tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu.
Riêng phim ngắn “ Vợ chồng A Phủ” đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng học sinh và giáo viên ở ngôi trường miền núi Tương Dương này. Phim mang đến cho người xem nhiều hình ảnh đậm chất miền núi với núi rừng, khe suối, trang phục và cả ngôn ngữ bản địa của chính các em.
Thầy Phòng cho biết, mỗi bộ phim của các em là sản phẩm của quá trình tự đọc hiểu, tóm tắt, viết kịch bản. Đặc biệt, các em đã tự tải các phần mềm làm video về điện thoại thông minh của mình rồi tìm cảnh quay, xử lý, lồng ghép nhạc, lời thoại và phần dẫn truyện.Thời gian hoàn thành cho mỗi tác phẩm là một tháng.
Em Lô Thị Trà My, học sinh lớp 12 A2 cho biết: “Bọn em có những buổi quay phim cười vỡ bụng, lần đầu tiên em thật sự có cảm xúc khi tiếp cận một truyện ngắn. Đây là kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với em trong quá trình học môn Văn học từ trước tới nay”.
Ban TTNTH tỉnh đoàn Nghệ An

Văn kiện ĐH Xbnp1
p1p2Thánh Gióng
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: [email protected]


Đang online:
72
Tổng truy cập:
17.607.485
fbggtw