banner
Chủ Nhật, Ngày 20 Tháng 05 Năm 2018
Tiếng Việt

Khởi động chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" giai đoạn 2016-2020

Ngày đăng: 28/04/2016
Lượt xem: 146537
Sáng 28/4, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, báo Tuổi trẻ và Tập đoàn Thiên Long đã khởi động chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”. Đây là chương trình nhằm cổ vũ, động viên và tạo môi trường để trí thức trẻ cống hiến, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của đất nước bằng các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới phương pháp dạy và học.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” sẽ triển khai trong giai đoạn 2016-2020, trong đó, tuyên dương “Tri thức trẻ vì giáo dục” là một trong những giải pháp triển khai của chương trình này. Hàng năm, chương trình tuyên dương "Tri thức trẻ vì giáo dục" sẽ được triển khai từ tháng 4 đến tháng 11, với lễ tổng kết và trao giải tổ chức vào dịp 20/11.
 
 
 
 
Đối tượng tham gia chương trình là thanh niên Việt Nam, đặc biệt là trí thức trẻ dưới 35 tuổi. Trong năm đầu tiên triển khai (năm 2016), đối tượng tham gia là thanh niên Việt Nam đang học tập và làm việc trong nước; dự kiến từ năm 2017, chương trình sẽ mở rộng hơn, khuyến khích trí thức trẻ là người Việt Nam ở nước ngoài tham gia với các công trình, sáng kiến nhằm đổi mới, phát triển giáo dục.
 
 
Hàng năm, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 12-15 công trình, sáng kiến vào vòng chung kết toàn quốc và trao giải thưởng trị giá 10 triệu đồng/chương trình, sáng kiến. Vòng chung kết sẽ lựa chọn tối đa 5 công trình, sáng tạo tiêu biểu để trao giải thưởng với trị giá 100 triệu đồng/công trình, sáng kiến.
 
 
Bên cạnh đó, để hoạt động nghiên cứu, sáng chế vì giáo dục sớm đi vào thực tiễn, Ban tổ chức chương trình, các cơ sở Đoàn và ngành giáo dục sẽ kết nối, huy động các nguồn lực xã hội để nhân rộng các công trình, sáng kiến hiệu quả, có tính ứng dụng thực tiễn cao.
 
 
Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn cho rằng, để đổi mới, nâng cáo chất lượng giáo dục - đào tạo cần cả xã hội chung tay, góp sức. Tuy nhiên, trong phạm vi chương trình, Ban tổ chức muốn tập trung vào đổi mới phương pháp dạy học, cách thức truyền đạt kiến thức của người thầy; khuyến khích sự đầu tư của người thầy cho hoạt động mang tính căn bản và cốt lõi nhất là hoạt động dạy học. Bởi yếu tố người thầy với việc đổi mới, sáng tạo trong phương pháp dạy học, giáo dục học sinh là điểm quan trọng nhất để tạo chuyển biến tích cực cho chất lượng giáo dục hiện nay".
 
 
Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn phát biểu tại buổi họp báo
Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn phát biểu tại buổi họp báo
 
 
“Hiện nay, trong giảng dạy, nhiều thầy cô rất say mê tìm kiếm các phương pháp giảng dạy mới nhằm truyền đạt tới học sinh một cách hiệu quả. Điều đó đặt ra cho chúng tôi câu hỏi làm thế nào để lực lượng giáo dục có thể phát huy được khả năng sáng tạo của mình. Không chỉ các thầy cô, mà những người trẻ ở các lĩnh vực khác cũng có nhiều cách để đóng góp vào sự nghiệp đổi mới giáo dục. Chính vì thế, chúng tôi thấy cần có một chương trình, một hoạt động để tạo động lực, tạo điều kiện, khơi dậy niềm đam mê trong đội ngũ giáo viên và giảng viên trẻ trong cả nước. Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” nhằm cổ vũ, động viên, khuyến khích thanh niên, đặc biệt là các trí thức trẻ đóng góp vào sự nghiệp giáo dục thông qua các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới phương pháp giáo dục và đào tạo”- đồng chí Lê Quốc Phong chia sẻ.
 
 
Đồng chí Lê Quốc Phong cũng cho biết, không chỉ dừng lại ở việc tuyên dương và trao thưởng cho các công trình, sáng kiến tiêu biểu, Ban tổ chức sẽ có những giải pháp hỗ trợ để hiện thực hóa các công trình, sáng kiến trong các cơ sở giáo dục - đào tạo. Tổ chức Đoàn cam kết sẽ vận động đội ngũ giáo viên - giảng viên trẻ trong cả nước triển khai áp dụng các công trình, sáng kiến phù hợp vào quá trình dạy và học, từ đó tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội.
 
 
Năm 2016, chương trình  "Tri thức trẻ vì sự nghiệp giáo dục" bắt đầu nhận hồ sơ tham dự từ ngày 28/4 đến hết ngày 30/9. Các hồ sơ vượt qua vòng sơ loại sẽ được đăng tải trên trang web www.trithuctre.doanthanhnien.vn để bình chọn.

Theo: doanthanhnien.vn

bnpbnp1
p1p3p2Thánh GióngVinGroup
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: vanphonghsvvn@gmail.com


Đang online:
31
Tổng truy cập:
14.383.937
fbggtw