banner
Thứ Sáu, Ngày 01 Tháng 07 Năm 2022
Tiếng Việt

Những bạn trẻ “đánh thức” lòng hiếu thảo

Ngày đăng: 17/04/2018
Lượt xem: 3533
 Với mong muốn giúp người trẻ hiện đại sống bớt đi những gấp gáp, chú trọng vào chữ “Hiếu”, vào tình cảm gia đình, đặc biệt là tình yêu thương với người cao tuổi, một nhóm bạn trẻ là sinh viên, học sinh đang học tập tại Hà Nội đã lập ra dự án xã hội HANDs Project nhằm “đánh thức” lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà.

“Có sức trẻ, cuộc sống sẽ nở hoa”

Chính thức ra mắt từ tháng 5/2017, dự án hiện có 90 thành viên. Thời gian đầu, để có kinh phí hoạt động, ngoài giờ học, thành viên dự án cùng nhau làm các loại nước giải khát bán tại những địa điểm công cộng. Số tiền thu được dùng để gây quỹ, mua quà tặng cho người già ở các trung tâm bảo trợ xã hội tại Hà Nội. Chỉ sau một thời gian ngắn, không chỉ “rủng rỉnh” hơn về kinh phí, dự án còn tạo được uy tín, nhận được nhiều tài trợ của một số đơn vị.

Vào hai ngày cuối tuần, các HANDser thường đến các viện dưỡng lão và trung tâm chăm sóc người cao tuổi ở Hà Nội để trò chuyện, tâm sự, động viên và thấu hiểu những tâm tư tình cảm của các ông bà. Bên cạnh đó HANDs còn tổ chức các buổi nặn bánh trôi chay, chương trình ca hát, biểu diễn kịch, làm vòng tay, thiệp handmade để khuấy động không khí và tinh thần cho người già.
Các thành viên của dự án HANDs Project 2017 chụp ảnh lưu niệm tại Viện Dưỡng lão Diên Hồng

Bạn Vũ Mai Hương – hiện đang là học sinh lớp 12A2 Toán, trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội là người sáng lập dự án HANDs chia sẻ: “Em quê ở Hải Dương, rời quê lên Hà Nội học từ năm đầu cấp 3 nên hiểu được thế nào là thiếu thốn tình cảm gia đình, trong đó có tình cảm đối với ông bà. Đến các viện dưỡng lão thực hiện dự án, em luôn coi các ông bà ở đó như người thân, như ông bà mình ở quê vậy. Em vẫn nhớ lần đầu tiên nói chuyện với ông bà ở viện dưỡng lão, có một cụ bà đã nắm chặt tay em như thể nếu bà không làm thế thì mình sẽ biến mất ngay vậy. Cái xiết chặt tay ấy của bà là khoảnh khắc xúc động em không bao giờ quên được.”
 
Chuẩn bị cho “Lễ hội đèn lồng handmade”

Khi sáng lập dự án, Hương có một niềm tin chắc chắn rằng dự án sẽ thành công, em tâm sự: “Em và các bạn trong dự án đều có chung một suy nghĩ rằng: Bàn tay ta làm nên tất cả/ Có sức trẻ, cuộc sống sẽ nở hoa.” Đó cũng chính là ý nghĩa của cái tên HANDs mà chúng em muốn hướng tới, xây dựng và phát triển hơn nữa.”

Trao yêu thương để nhận lại hơi ấm

Từ ngày 1/8 - 12/9/2017, dự án HANDs đã tổ chức cuộc thi ảnh về người cao tuổi mang tên "Trạm - Dừng để chạm".

Tác phẩm dự thi là những bức ảnh xoay quanh đề tài “Người cao tuổi”, ghi lại những khoảnh khắc, câu chuyện, ký ức vui buồn của chính ông bà cha mẹ người dự thi hoặc người cao tuổi xung quanh. 48 bức ảnh gửi về tham dự cuộc thi là 48 câu chuyện. Có bạn kể về mảnh ký ức, miền tuổi thơ gắn với ông, bà, có bạn bày tỏ sự thương cảm với người già neo đơn, lại có người thông qua bức ảnh nói lên sự cảm phục của bản thân đối với những người tuổi đã già nhưng vẫn miệt mài lao động…. Giải Nhất của cuộc thi đã được trao cho một bạn trẻ có bức ảnh xúc động về tình yêu của ông bà mình – những người đã ở tuổi thất thập cổ lai hy nhưng tình cảm họ dành cho nhau vẫn vẹn nguyên như thời son trẻ.

Các HANDs nhận định, thành công nhất của cuộc thi ảnh này chính là đã tạo ra một sân chơi để xóa nhòa đi khoảng cách về thế hệ, để người trẻ trực tiếp thể hiện tình yêu thương của mình với người già, đó cũng là một cách để nói về chữ “Hiếu”.
Các thành viên trong dự án bán nước giải khát để gây quỹ

Sau 4 tháng hoạt động đầy nhiệt huyết, giờ đây các bạn trẻ trong dự án đã có thể tự tin gần gũi và nói chuyện thân thiết với người già, còn các ông bà trong viện dưỡng lão thì cũng dần cởi mở hơn khi chia sẻ với nhóm bạn trẻ câu chuyện về cuộc đời mình và cả những tâm tư, tình cảm.

Hương cho biết: “Trong những ngày đến thăm các cụ già, em không thể quên được những tình cảm mà ông bà dành cho dự án của chúng em thật đáng quý. Có lần, khi trở lại Viện dưỡng lão Diên Hồng (Khu đô thị Đô Nghĩa, Hà Nội) để tổ chức hoạt động, thấy một bà cụ đang ngồi trước hiên nhà, em lại gần hỏi: “Bà ơi bà đang làm gì đấy” thì nhận được câu trả lời bất ngờ: “Bà đang ngóng các con đến đây”. Sự trông ngóng của các ông bà dành cho dự án, cho chúng em thêm động lực để làm tốt hơn nữa, qua đó thấy rằng các hoạt động của chúng em đã “chạm” được vào tình cảm của người già. Tuy chúng em không thể giúp ông bà đỡ đau ốm, bệnh tật, nhưng chúng em mang đến niềm vui, nụ cười, đó mới chính là “liều thuốc” quan trọng”.

 


Gần đây nhất, Hands Project đã tạo ra điều kỳ diệu khi tổ chức thành công “Lễ hội đèn lồng handmade” vào ngày 16/9. Gần 1.000 chiếc đèn lồng đầy màu sắc, đủ mọi hình thù được làm từ vỏ chai, vỏ lon đã được trưng bày tại một trung tâm thương mại, thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Để có được những chiếc đèn lồng rực rỡ đó, các HANDser đã phải mất mấy tháng chuẩn bị, từng nét vẽ trên mỗi chiếc đèn lồng chứa đựng biết bao mồ hôi công sức và tình yêu mà thành viên dự án gửi gắm. Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán đèn lồng sẽ được HANDs Project ủng hộ cho trẻ em mồ côi và người già neo đơn.
 
Mục đích của dự án là “Đem niềm vui cho tuổi già”, vậy mà khi tổ chức các hoạt động cho người cao tuổi, các HANDser đều có cảm giác chính ông bà đang an ủi, vỗ về và yêu thương mình. “Mỗi lần tiếp xúc với các ông, các bà ở viện dưỡng lão, có cảm giác chúng mình vẫn là đứa trẻ được bao bọc và yêu thương. Mình nghĩ đây chính là điểm thu hút nhất khi mọi người tham gia hoạt động xã hội, trao đi yêu thương và nhận lại hơi ấm”, Hương tỏ bày.
Theo tuoitrethudo.vn
bnp1bnpp1p2Thánh GióngCổng tình nguyện
OLP TASPVBVinGroup
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: vanphonghsvvn@gmail.com


Đang online:
11
Tổng truy cập:
22.967.856
fbggtw