banner
Thứ Tư, Ngày 20 Tháng 02 Năm 2019
Tiếng Việt

Phong trào 'Sinh viên 5 tốt':Giúp sinh viên hoàn thiện mình hơn

Ngày đăng: 11/06/2018
Lượt xem: 1044
Đó là khẳng định của Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong tại hội nghị chuyên đề Phong trào 'Sinh viên 5 tốt' - khu vực miền Nam do Trung ương Hội SVVN tổ chức vào sáng 10/6 tại TPHCM. Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam chủ trì hội nghị.
Cán bộ hội chủ chốt của các trường chia sẻ ý kiến tại hội nghị. Ảnh: NGÔ TÙNG.
Hiệu quả thấy rõ từ phong trào "Sinh viên 5 tốt”
Tại hội nghị, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Đại học - Cao đẳng TPHCM cho rằng, việc phát huy tốt Phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã góp phần tạo nhiều sinh viên toàn diện cả về đạo đức, học tập, ngoại ngữ lẫn tham gia tốt hoạt động phong trào và đóng góp tích cực cho xã hội. Bởi những hiệu quả thấy rõ như vậy, PGS.TS Đỗ Văn Dũng đề nghị phải tiếp tục duy trì và mở rộng phong trào này hơn nữa.
TS Lưu Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Hutech TPHCM, cho biết, với phương châm đã xác định “không có sinh viên 5 tốt thì không có trường tốt”, nhà trường luôn coi sinh viên là nhân tố trọng tâm để quan tâm, hỗ trợ sinh viên phát triển các kỹ năng. Nhà trường tập trung xây dựng tập thể “lớp học tiên tiến”, tập trung hỗ trợ, chăm sóc, phát triển toàn diện các bạn sinh viên 5 tốt. Nhờ vậy, các bạn đã tích lũy được nhiều kỹ năng tốt khi còn là sinh viên và đến khi ra trường có thể đảm nhận tốt các công việc”, TS Tâm nói.
Trong khi đó, Th.S Nguyễn Thị Yến Nam, Phó Bí thư Đảng ủy Trường ĐH Sư phạm TPHCM, cho rằng những hoạt động của phong trào “Sinh viên 5 tốt” là cơ hội, là môi trường rèn luyện sinh viên, góp phần hỗ trợ Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường, cũng như công tác Đoàn - Hội trong công tác giáo dục chính trị - tư tưởng cho sinh viên.
Tạo thêm môi trường kết nối
Ông Phạm Ngọc Lân, Trợ lý Hội đồng quản trị Tổng Công ty Nam Thái Sơn - đơn vị tuyển dụng nhiều sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cho rằng, hiện nay chúng ta đang đặt nặng tiêu chí ngoại ngữ, hội nhập nước ngoài, nhưng lại thiếu đi tiêu chí hội nhập ngay trong nước, sinh viên dường như chưa có nhiều điều kiện tiếp cận với doanh nghiệp trước khi tốt nghiệp. “Cần có sự chia sẻ, kết nối giữa các anh chị đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” đã ra trường, làm ăn thành đạt với các em học sinh cuối cấp hoặc mới bước chân vào giảng đường đại học”, ông Lân đề xuất.
Anh Trần Đức Sự - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ TPHCM - khẳng định phong trào “Sinh viên 5 tốt” có tác động rất lớn đối với hoạt động nghiên cứu khoa học tại các trường.
Tuy nhiên, ở một số trường, sinh viên không thể đạt danh hiệu cấp thành phố, cấp Trung ương, bởi hụt mất tiêu chuẩn nghiên cứu khoa học (NCKH). Theo anh Sự, chúng ta cần hỗ trợ các bạn chưa có đề tài NCKH bằng cách mời gọi các bạn tham gia vào các CLB, đội nhóm sáng tạo; tạo các cuộc thi ý tưởng để hình thành các đề tài NCKH cho các bạn; đề xuất nhà trường có cơ chế hỗ trợ NCKH cho sinh viên, tận dụng các giảng viên hướng dẫn cho sinh viên NCKH...
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội SVVN, khẳng định, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là đích đến mà càng nhiều sinh viên đạt được càng thể hiện được thành quả to lớn của phong trào, nhưng rõ ràng “Sinh viên 5 tốt” không chỉ được phát triển trên diện rộng, mà thông qua đây, tất cả sinh viên tham gia vào phong trào có thể hoàn thiện ở nhiều góc độ khác nhau. “Có thể các bạn chưa đạt chuẩn để được tuyên dương hoặc thậm chí không được tuyên dương, nhưng chính nhờ sự tích cực trong tham gia phong trào đã mang lại nhiều giá trị thiết thực cho các bạn. Các bạn sinh viên được hoàn thiện về kiến thức học tập, về kỹ năng, nhận thức với xã hội, về trách nhiệm với cộng đồng. Mặt khác còn tạo ra cơ hội tốt hơn cho các bạn trong các môi trường lao động, công việc và cuộc sống”, anh Lê Quốc Phong chia sẻ.
Ngô Tùng

bnp1
p1p2Thánh GióngRita VõLogo VingroupLogo Vietnammobile
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: vanphonghsvvn@gmail.com


Đang online:
25
Tổng truy cập:
16.347.690
fbggtw