banner
Chủ Nhật, Ngày 24 Tháng 03 Năm 2019
Tiếng Việt

Sắc màu Việt Nam - Rạng rỡ Việt Nam

Ngày đăng: 25/11/2017
Lượt xem: 14903
Hội LHS Việt Nam tại Vũ Hán được thành lập vào năm 2004. Ngay từ những ngày đầu thành lập, song song với việc học tập và nghiên cứu, Ban chấp hành Hội luôn coi trọng đời sống văn hóa tinh thần cho hội viên. Tháng 1 năm 2005, Sắc Màu Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại trường ĐHSP Hoa Trung. Khi đó có 4 trường tham dự là: ĐH Vũ Hán, ĐH Sư phạm Hoa Trung, ĐH Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung, ĐH Công nghệ Vũ Hán.
Với tôn chỉ mục đích “Tăng cường giao lưu văn hóa, quảng bá hình hành con người Việt Nam tới bạn bề quốc tế”, chương trình Sắc Màu Việt Nam đã trở thành hoạt động thường niên, là sân chơi thể hiện tài năng của các thế hệ LHS Việt Nam tại Vũ Hán. Năm 2006, Sắc Màu Việt Nam lần thứ 2 được tổ chức tại ĐH Vũ Hán. Đến năm 2007, Sắc Màu Việt Nam lần thứ 3 được tổ chức tại ĐH Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung. Đây là năm có thêm nhiều chi hội được thành lập và tham gia như: ĐH Nông nghiệp Hoa Trung, ĐH Tài chính Pháp luật Trung Nam, ĐH Trung Y Hồ Bắc, ĐH Thể dục thể thao, ĐH Địa Chất Trung Quốc.
Năm 2008, trong kỳ Sắc Màu Việt Nam lần thứ 4, hội LHS phát động cuộc thi thiết kế mẫu logo. Với sự kết hợp tinh tế giữa Khuê Văn Các và Hoàng Hạc Lâu, logo biểu trưng của LHS Việt Nam tại Vũ Hán lần đầu tiên xuất hiện tại một kỳ đại hội. Trong những năm tiếp theo, Sắc Màu Việt Nam, được tổ chức tại ĐH Vũ Hán (lần thứ 5). Từ năm 2010, được sự tin tưởng của Chi bộ LHS Việt Nam và Hội LHS Việt Nam tại Vũ Hán, Chi hội ĐHSP Hoa Trung – là một trong những chi hội mạnh – được giao đảm nhiệm trọng trách đăng cai tổ chức các kỳ Sắc Màu Việt Nam 6, 7, 8, 9, 10.
Năm 2015, Sắc Màu Việt Nam lần thứ 10 đánh dấu chặng đường 10 năm phát động và đi lên của hoạt động phong trào trong cộng đồng LHS Việt Nam tại Vũ Hán. Cũng trong kỳ sắc màu này, Hội LHS Việt Nam tại Vũ Hán vui mừng tiếp đón đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trực tiếp xuống tham gia và chỉ đạo chương trình.
Được sự thống nhất của Chi bộ LHS, Hội LHS Việt Nam tại Vũ Hán, từ năm 2015, chương trình Sắc Màu Việt Nam sẽ tổ chức hai năm một lần.
Tiết mục mở màn

Tiết mục Tình hữu nghị Việt Nam - Lào 
 
Ngày 18 tháng 11 năm 2017, Sắc Màu Việt Nam lần thứ 11 với chủ đề “Rạng rỡ Việt Nam” được tổ chức tại hội trường Trung tâm hoạt động sinh viên trường ĐH Nông nghiệp Hoa Trung. Tham dự kỳ Sắc Màu năm nay có 11 đơn vị tham gia đến từ chi hội các trường: ĐHSP Hoa Trung, ĐH Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung, ĐH Nông nghiệp Hoa Trung, ĐH Vũ Hán, ĐH Hồ Bắc, ĐH Công nghệ Vũ Hán, ĐH Địa chất Trung Quốc, ĐH Thể dục Thể thao Vũ Hán, ĐH Tài chính – Pháp luật Trung Nam, đặc biệt có hai đơn vị khách mời là Hội Sinh viên Trung Quốc Đại học Nông nghiệp Hoa Trung và Hội LHS Lào tại Vũ Hán.
 
 
Thành phần đại biểu tham dự chương trình có Tham tán Cộng đồng, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc ông Đinh Quang Tùng và phu nhân, đại diện trường ĐH Nông nghiệp Hoa Trung có ông Hồ Văn, Phó viện trưởng Viện Quốc Tế; ĐH Vũ Hán có ông Chu Phúc Sinh; Phó Bí thư Chi bộ LHS Lào tại Vũ Hán, ông Viengsamay; Chủ tịch Hội LHS Lào tại Vũ Hán, ông Suphanh. Phía chi bộ LHS Việt Nam tại Vũ Hán có ông Đặng Thanh Tùng, Bí thư Chi bộ; ông Vũ Trung Tuấn, Chủ tịch Hội LHS Việt Nam tại Vũ Hán, trưởng Ban tổ chức..
Năm nay, nhận được sự quan tâm của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, ông Đinh Quang Tùng, Tham tán Cộng đồng đến tham dự và trực tiếp chỉ đạo chương trình. Và trao quyết định khen tặng của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại nước CHND Trung Hoa cho các cá nhân có thành tích học tập tốt và có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào LHS Việt Nam tại thành phố  Vũ Hán năm 2017.
Mở màn chương trình là tiết mục Đất nước lời ru do tốp ca nam nữ và nhóm múa đến từ ĐHSP Hoa Trung biểu diễn. Với giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng, vũ điệu mạnh mẽ mà uyển chuyển đã hâm nóng hội trường với sức chứa lên đến 1000 ghế ngồi của Trung tâm hoạt động sinh viên trường ĐH Nông nghiệp Hoa Trung.
Với chủ đề “Rạng rỡ Việt Nam”, cuộc thi Ngôi sao học đường năm nay có 7 cặp đôi thí sinh tham gia và phải trải qua ba phần thi “Trang phục dân tộc”, “Tài năng” và “Ứng xử”. Trong phần thi thứ hai, các cặp đôi thể hiện tài năng của mình qua các tiết mục như: Tát nước đầu đình (ĐH KHKT Hoa Trung); Bánh trôi nước – Bắc kim thang (ĐH Vũ Hán). Đặc biệt, cặp đôi đến từ ĐH Nông nghiệp và ĐH Công nghệ Vũ Hán khuấy động hội trường với bài hát Tổ quốc nhìn từ biển kết hợp múa đương đại đầy mạnh mẽ và sôi động. Sau hai vòng thi đầu tiên, bốn cặp đôi có số điểm cao nhất là ĐH KHKT Hoa Trung, ĐHSP Hoa Trung, ĐH Vũ Hán và ĐH Địa Chất Trung Quốc giành quyền bước vào phần thi “Ứng xử”. Xen kẽ giữa các vòng thi là các tiết mục văn nghệ mang đậm niềm tự hào dân tộc như Giai điệu tổ quốc, tác giả Trần Tiến, Hãy biết ước mơ, tác giả Huy Tuấn lần lượt do tốp ca nam nữ đến từ ĐH Vũ Hán, ĐHSP Hoa Trung biểu diễn. Đặc biệt, với tinh thần đoàn kết hữu nghị, sinh viên Trung Quốc mang đến tiết mục hòa tấu thâm trầm, sâu lắng; Hội LHS Lào thì mang đến tiết mục múa cổ truyền Nước Lào rộn rã và bài hát Tình hữu nghị Việt Lào. Một tiết mục không thể thiếu trong các kỳ Sắc màu Việt Nam đó là phần biểu diễn cổ cầm của nghệ sĩ Nguyễn Diên Tuấn. Đến với chương trình năm nay, nghệ sĩ Diên Tuấn và nghệ sĩ Han Yi hợp tấu khúc Hàn Sơn Tăng Tung.
Sau ba phần thi cặp đôi đến từ ĐH KHKT Hoa Trung giành giải nhất, ĐHSP Hoa Trung giành giải nhì, giải ba thuộc về trường ĐH Vũ Hán.
 
 
Ấn tượng Sắc màu Việt Nam lần thứ 11
“Sắc màu Việt Nam” đã trở thành từ khóa quan trọng trong trái tim mỗi lưu học sinh Việt Nam đã và đang theo học tại thành phố Vũ Hán. Với tinh thần “Tăng cường giao lưu văn hóa, quảng bá hình ảnh, con người Việt Nam”, chương trình đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế. Ông Viengsamay Phó Bí thư Chi bộ LHS Lào chia sẻ “Chúng tôi rất vui mừng và cảm ơn các bạn đã mời chúng tôi đến tham dự, biểu diễn và giao lưu giữa hai chi bộ LHS, Hội LHS Việt Nam và Lào. Cũng như lần trước, chúng ta đã kết hợp giao lưu nhiều lần, chúng tôi rất vui mừng và vinh dự khi được kết hợp với các bạn, thúc đẩy tăng cường tinh thần đoàn kết anh em luôn luôn gắn bó và phát triển giữa Việt Nam và Lào.”
Bạn Chu Kiện, sinh viên Trung Quốc, nghiên cứu sinh ngành Thổ nhưỡng học, Học viện Tài nguyên môi trường, trường ĐH Nông Nghiệp chia sẻ “Tôi rất may mắn khi được học chung với các bạn lưu học sinh Việt Nam, hôm nay tôi thực sự có cơ hội cảm nhận một cách gần nhất văn hóa Việt Nam. Tôi thích nhất phần thi tài năng của cặp đôi đến từ trường ĐH Nông nghiệp và ĐH Công nghệ Vũ Hán, mặc dù không hiểu được nội dung cụ thể, nhưng tôi cảm nhận nguồn năng lượng tích cực qua tiết mục đó, nó rất phấn khích, dẫn dắt con người vươn lên. Cảm ơn những nỗ lực của các bạn lưu học sinh Việt Nam trong chương trình Sắc Màu Việt Nam 11. Chúc các bạn đạt được nhiều thành công trong học tập, nghiên cứu tại Trung Quốc.”
Hai bạn Lhs Pakistan Miral Javed và Anum Bashaer cho biết “Chúng tôi rất thích chương trình này. Đây là lần đầu tiên chúng tôi được biết về văn hóa Việt Nam, tuy nhiên việc tổ chức cần cải thiện hơn nữa bởi văn hóa là rất đa dạng, đó chính là những thức thực sự thu hút chúng tôi đến với văn hóa của các bạn. Dù vậy, phần biểu diễn của các bạn đều vô cùng ấn tượng và, đây thực sự là một chương trình thành công.”

Theo: Hội LHS Việt Nam tại Trung Quốc

bnp1
p1p2Thánh Gióng
----Liên kết website----


TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
  Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội                  
  024 6263 1849; 024 6263 1777
  vanphonghsvvn@gmail.com

 
Đang online:
171
Tổng truy cập:
16.946.831
fbggtw