banner
Chủ Nhật, Ngày 03 Tháng 03 Năm 2024
Tiếng Việt

Sinh viên Nghệ An hưởng ứng hot trend “Thử thách dọn rác“

Ngày đăng: 18/03/2019
Lượt xem: 1588
Cùng với giới trẻ thế giới đang tích cực hưởng ứng hot trend "Thử thách dọn rác" với hashtag #ChallengeForChange (Thách thức để thay đổi), mới đây, một nhóm sinh viên Đại học Vinh đã bắt tay dọn sạch rác tại nơi công cộng, góp phần tạo hiệu ứng tích cực cho cộng đồng giới trẻ Nghệ An.
 
Bãi rác dân sinh tự phát nơi các bạn trẻ sinh viên Đại học Vinh chọn làm nơi Thử thách dọn rác. Ảnh: NVCC
Trả lại vẻ đẹp vốn có cho môi trường, nâng cao ý thức cộng đồng, Thử thách dọn rác với hashtag #ChallengeForChange (Thách thức để thay đổi) đang là trào lưu gây sốt trên mạng xã hội thời gian qua. Hàng trăm nghìn bức ảnh trước và sau khi dọn rác của các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới cho đến Việt Nam đã được chia sẻ rộng rãi lên các trang mạng xã hội và nhận được nhiều phản ứng tích cực.
Không nằm ngoài làn sóng trên, giới trẻ ở Nghệ An cũng đã  thử thách bằng việc một nhóm gồm 5 bạn sinh viên thuộc Viện Nông nghiệp và tài nguyên của trường Đại học Vinh dọn rác vào ngày 14/3. Đặc biệt, trong số 5 thành viên này có 2 bạn lưu học sinh Lào đang theo học tại Nghệ An.
Em Phan Thị Kim Thảo, sinh viên 57K Quản lý đất đai, quản lý tài nguyên môi trường, người đưa ra ý tưởng hưởng ứng Thử thách dọn rác cho biết, khi thấy trên mạng xuất hiện Thử thách dọn rác với hashtag #ChallengeForChange (Thách thức để thay đổi), em nảy ra ý định hưởng ứng thử thách với mong muốn hành động của mình có thể nâng cao ý thức của mọi người về môi trường.
“Do có liên quan đến ngành học, trên lớp, chúng em được các thầy cô giảng giải và nắm rõ về mối nguy hại của ni-lông, nhựa… với môi trường sống. Vì càng hiểu rõ những điều này nên nhóm chúng em gồm 5 người đã quyết định hưởng ứng Thử thách dọn rác đang được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội”, Thảo cho hay.
Hình ảnh bãi rác dân sinh tự phát sau khi được các em sinh viên làm sạch. Ảnh: NVCC
Địa điểm để thử thách của Thảo và các bạn là một bãi rác dân sinh tự phát nằm cách không xa cơ sở hai của trường Đại học Vinh. “Bãi rác tự phát này có từ lâu. Đáng nói là bãi rác này chỉ cách điểm tập kết rác theo quy định chưa đến 100 m, nhưng nhiều người dân sinh sống gần đó vẫn cố ý đổ rác bừa bãi. Mỗi lần đi qua chúng em thấy rất khó chịu và cuối cùng cả nhóm thống nhất chọn đây là nơi thực hiện thử thách”, Thảo chia sẻ.
Phothisane Tanoy, lưu học sinh người Lào học cùng lớp với Thảo cho biết, khi nghe Thảo nói về ý tưởng hưởng ứng Thử thách dọn rác, em và các bạn đồng ý ngay. Cả nhóm chọn ngày thực hiện thử thách là vào sáng ngày 14/3, khi không có tiết học.
“Theo kế hoạch ban đầu, chúng em sẽ có mặt lúc 8 giờ và dọn sạch bãi rác trong buổi sáng. Tuy nhiên, lúc bắt tay vào làm mới thấy khối lượng rác cực kỳ khổng lồ. Chúng em dọn từ 8 giờ sáng đến hơn 11 giờ nhưng chỉ dọn sạch được một nửa. Có những nơi lớp rác này chồng lên lớp kia, lớp cũ đốt chưa hết thì đã có lớp mới tấp vào. Chúng em phải dọn đến 3,4 lớp rác mới đến phần đất bên dưới”, Tanoy kể lại.
Theo Tanoy, vì chỉ có 5 bạn sinh viên cộng với khối lượng công việc quá lớn nên các em mới chỉ dọn sạch được một nửa, một nửa còn lại vẫn y nguyên. Tanoy, Thảo và các bạn trong nhóm đã lên kế hoạch kêu gọi bạn bè cùng chung sức dọn sạch nửa bãi rác còn lại.
Bức ảnh hưởng ứng Thử thách dọn rác nhận được nhiều sự chú ý trên mạng xã hội của nhóm các bạn sinh viên Thảo, Tanoy. Ảnh: NVCC
Sau khi đăng thành quả buổi dọn dẹp của nhóm lên mạng xã hội, Thảo, Tanoy và các bạn không ngờ hành động của mình lại nhận được sự ủng hộ lớn từ các bạn học xung quanh.
“Thực ra đây là lần đầu tiên em tham gia hoạt động tình nguyện dọn rác ở Việt Nam. Ban đầu em cũng không nghĩ mình có thể làm được những việc như thế này nhưng hóa ra đến lúc bắt tay vào làm lại làm được”, lưu học sinh Lào chia sẻ.
Tanoy còn cho biết thêm, sau khi nghe mình và các bạn còn quay lại để dọn nốt bãi rác, nhiều lưu học sinh Lào trong ký túc xá và các bạn trong lớp cũng muốn tham gia cùng để góp sức. Và đây cũng là những tín hiệu, những thay đổi tích cực về môi trường mà Thảo, Tanoy cùng các bạn muốn gửi gắm qua hành động của mình.

bnp1bnp
HondaVUGBài ca SVĐơn vị đồng hành 2Đơn vị đồng hành
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: vanphonghsvvn@gmail.com


Đang online:
1
Tổng truy cập:
26.735.606
fbggtw