banner
Thứ Hai, Ngày 23 Tháng 04 Năm 2018
Tiếng Việt

Sinh viên Việt Nam tại nước ngoài: Mang thế mạnh tri thức phục vụ đất nước

Ngày đăng: 03/04/2017
Lượt xem: 2123
Ngày 1/ 4, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) tổ chức giao ban trực tuyến với sinh viên Việt Nam tại 7 nước Bỉ, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Hunggary, và Hàn Quốc. Buổi giao ban chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động các Hội SVVN tại nước ngoài, gỡ khó, thúc đẩy phát triển hoạt động gắn với diễn đàn chung của sinh viên trong nước, đóng góp sức trẻ vào xây dựng đất nước.
Hội trại Sinh viên với Tổ quốc năm 2015 thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên Việt Nam tại nước ngoài (sinh viên quốc tế chào cờ tại đảo Thanh niên Cù Lao Xanh).
Hội trại Sinh viên với Tổ quốc năm 2015 thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên Việt Nam tại nước ngoài
(sinh viên quốc tế chào cờ tại đảo Thanh niên Cù Lao Xanh).

Anh Nguyễn Minh Triết - Trưởng Ban Thanh niên trường học, Phó Chủ tịch thường trực Hội SVVN, cho biết, hoạt động của Hội SVVN tại nước ngoài phong phú và đang có những nét riêng trong hoạt động của giới trẻ.

Nhiều hoạt động thiết thực

Anh Nguyễn Hải Chiến - Chủ tịch Hội SVVN tại Hàn Quốc chia sẻ, hiện có khoảng 8.000 sinh viên đang học tập tại Hàn Quốc. Thời gian qua, Hội tổ chức được nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn, nhất là các hoạt động liên quan đến vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Ngoài ra, 3 năm nay Hội SVVN tại Hàn Quốc thành lập Quỹ chủ quyền biển đảo Việt Nam, với nhiều hoạt động như: viết bài, triển lãm tranh, thông tin khoa học, minh chứng lịch sử khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Năm 2017 Hội phát động hướng về Trường Sa 2017 với 3 dự án xây dựng sân chơi cầu lông cho chiến sỹ đảo Trường Sa (đã hoàn thiện); cung cấp máy phát điện năng lượng mặt trời; thiết bị lọc nước biển cầm tay dành cho chiếc sỹ đảo chìm.

“Sắp tới Hội SVVN tại Hàn Quốc sẽ tổ chức hội thảo quy mô lớn đầu tiên về chủ quyền biển đảo. Sinh viên Việt Nam dù ở đâu cũng luôn ý thức được lịch sử dân tộc” – anh Hải chia sẻ.

Ngoài ra, các hoạt động khác như trại hè sinh viên, tạo diễn đàn, tư vấn học bổng, giúp đỡ em sinh viên mới hay chia sẻ với đồng bào lũ lụt miền Trung… thu hút đông đảo sinh viên Việt Nam tại nước ngoài tham gia.

Còn nhiều khó khăn cần gỡ

Đại diện Hội SVVN tại Bỉ cho biết hiện có 200 sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây. Trong năm một số hoạt động đã được triển khai tuy nhiên, chủ yếu mới là các hoạt động nhỏ lẻ, chưa huy động đực tất cả các sinh viên cùng tham gia. Trong khi đó, thời gian vừa qua hoạt động Hội bị gián đoạn do các thành viên trong chi hội đa số đã về nước nên khó khăn trong duy trì hoạt động liên tục. Do vậy đề nghị được hỗ trợ định hướng sớm tổ chức đại hội, kiện toàn nhân lực, tổ chức các hoạt động lớn và có tính thống nhất.

Đại diện Hội SVVN tại Hungary thì gặp khó khăn trong việc kết nối, tập hợp các sinh viên, do phần lớn sinh viên ở nước ngoài rải rác do vậy việc kêu gọi hoạt động khó. Đại diện đề xuất được kết nối để tham gia hoạt động tình nguyện hè tại Việt Nam.

Một vấn đề khác được nhiều đại biểu chia sẻ, đó là khó khăn trong việc huy động kinh phí hoạt động. “Có rất nhiều ý tưởng, mong muốn tổ chức các hoạt động nhưng cứ kinh phí thì cứ theo kiểu “chạy ăn từng bữa”. Nhiều hoạt động không có kinh phí, phần lớn phải kêu gọi đóng góp, nỗ lực của thành viên” - anh Lê Thành Chung, Chủ tịch Hội SVVN tại Hà Lan cho biết.

Ngoài ra, vấn đề đảm bảo tính kế thừa tại các Hội SVVN tại nước ngoài đang gặp khó khăn do nhiều người khi đang nằm trong BCH Hội thì hết thời gian tham gia học nên trở về nước dẫn đến hoạt động bị đứt quãng; liên kết, trao đổi hỗ trợ giữa các cấp hội còn yếu…

Nhiều ý kiến đề xuất tại cuộc giao ban như hoạt động của Trung ương Hội trong vấn đề hỗ trợ sinh viên có nhu cầu đi du học tại các nước; Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp đại học nước ngoài trở về; Kinh phí hoạt động, hỗ trợ sinh viên, du học sinh thực hiện các nghiên cứu khoa học; Khai thác hiệu quả lợi ích của mạng xã hội trong liên kết các hội và hoạt động cộng đồng du học sinh Việt Nam ở các nước.

Đặc biệt, đó là đề xuất xây dựng chuyên mục Chủ quyền biển đảo Việt Nam trên website Hội. Chuyên mục bao gồm tất cả các chứng cứ pháp lý, bài viết, phân tích của các học giả, chuyên gia xác nhận chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để bất cứ du học sinh nào có thể truy cập và dùng tư liệu chính thống này để phản bác lại luận điệu xuyên tạc khi có cơ hội tham dự các hội thảo liên quan tranh chấp biển Đông.

Anh Nguyễn Minh Triết – Trưởng Ban Thanh niên trường học, Phó Chủ tịch thường trực Hội SVVN chia sẻ, qua diễn đàn thấy được liên hệ, tìm thấy những điểm chung quan tâm như tình yêu quê hương đất nước, đến chủ quyền biển đảo, diễn đàn nghiên cứu khoa học; quảng bá văn hóa của Việt Nam đến các nước.

Ngoài ra, mong muốn kêu gọi SVVN tại nước ngoài tham gia vào những hoạt động lớn của Hội sắp tới như Hành trình sinh viên vì biển đảo Tổ quốc năm 2017 (dự kiến tổ chức tháng 6/ 2017, tại đảo Phú Quý - Bình Thuận) đưa sinh viên cả nước đến với đảo tiền tiêu để kết nối sức trẻ, kiến thức góp phần xây dựng bảo vệ biển đảo; góp ý trong vấn đề khởi nghiệp cho sinh viên; chương trình Tình nguyện hè; góp ý kiến vào dự thảo Đại hội Đoàn toàn quốc…

Theo: Tiền Phong
100 gương tốtbnpbnp1
p1p3p2Thánh GióngVinGroup
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: vanphonghsvvn@gmail.com


Đang online:
43
Tổng truy cập:
14.288.256
fbggtw