banner
Chủ Nhật, Ngày 26 Tháng 05 Năm 2024
Tiếng Việt

Thăm, chúc mừng GS.TS. NGND.Nguyễn Thị Mỹ Lộc nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày đăng: 20/11/2020
Lượt xem: 1969
Sáng 20/11, đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam đã đến thăm, chúc mừng GS.TS. NGND Nguyễn Thị Mỹ Lộc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và đào tạo- trường ĐH Giáo dục, ĐHQG Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 38 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tham gia cùng đoàn có các đồng chí:  Bùi Minh Tuấn, UVBTV, Phó Trưởng Ban Thanh niên Trường học TW Đoàn; Vũ Thị Tuyết Mai, UVBCH, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đoàn; cùng dự còn có Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Đào Trọng Thi, nguyên Giám đốc Đại học Quốc Gia Hà Nội, là chồng Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Mỹ Lộc.
 

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam gửi lời chúc mừng tốt đẹp đến gia đình Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Mỹ Lộc nhân kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.
 

Tại buổi thăm hỏi, đồng chí Bùi Quang Huy đã bày tỏ ghi nhận những cống hiến của cô Nguyễn Thị Mỹ Lộc và gia đình trong sự nghiệp giáo dục; đồng thời, mong muốn thầy cô tiếp tục quan tâm cống hiến tâm sức, trí tuệ cho sự nghiệp trồng người.

 

Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tặng hoa chúc mừng Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Mỹ Lộc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và đào tạo- trường ĐH Giáo dục, ĐHQG Hà Nội

 

Trong ngành Giáo dục và Sư phạm Việt Nam nhiều thập kỷ nay, Giáo sư,Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Mỹ Lộc luôn được biết đến là một trong những vị Giáo sư, Tiến sĩ Tâm lý - Giáo dục hàng đầu Việt Nam; là người đầu tiên triển khai ở Việt Nam mô hình đào tạo giáo viên phổ thông theo mô hình nối tiếp - đan xen 3+1 trong ĐH đa ngành, đa lĩnh vực như ĐHQG Hà Nội. Bà nguyên là Hiệu trưởng trường Đại học Giáo dục (trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) và hiện nay là Chủ tịch Hội đồng Khoa học của trường Đại học Giáo dục. Bà là người tiên phong trong việc đưa mô hình đào tạo giáo viên A+B vào thí điểm trong trường đại học ở Việt Nam.
 

Mô hình đã được GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc đề xuất năm 2000 và được thể nghiệm trong giai đoạn 2000 - 2005 tại khoa Sư phạm, nay là trường ĐH Giáo dục, ĐHQG Hà Nội. Cho đến nay, mô hình đã được ngành GD&ĐT thừa nhận như một mô hình đào tạo giáo viên THPT chính thức trong hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam và phát triển thành mô hình a+b.
 

Với tư cách là người đứng đầu một cơ sở đào tạo các chuyên gia giáo dục, GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc đã xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo rất cấp thiết, lần đầu tiên có ở Việt Nam như: Đưa chuyên ngành Quản lý và lãnh đạo giáo dục trở thành một chuyên ngành khoa học có vị trí trong hệ thống các chuyên ngành khoa học giáo dục ở Việt Nam; Xây dựng dự án “Chương trình thạc sĩ quản lý giáo dục theo chuẩn quốc tế” cùng sự phối hợp của Tổ chức Hỗ trợ phát triển giáo dục ĐH của Hà Lan (NUFFIC) được nhà nước Việt Nam chấp nhận. Dự án đã được NUFFIC đánh giá nghiệm thu tốt và đã được đưa vào đào tạo tại các cơ sở đào tạo chuyên ngành quản lý giáo dục tham gia dự án: Trường ĐH Giáo dục, ĐHQG Hà Nội, trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Học viện Quản lý giáo dục, trường ĐH Sư phạm Huế, trường ĐH Sư phạm Đà nẵng, ĐH Sư phạm Quy Nhơn…
 

Chuyên ngành đào tạo thạc sĩ “Tâm lí học và Thực hành hướng nghiệp”- đào tạo các chuyên gia về giáo dục hướng nghiệp (hợp tác với Viện Nghiên cứu Lao động và Hướng nghiệp (CNAM), Cộng hoà Pháp) đã triển khai đào tạo tại trường ĐH Giáo dục 2 khóa.

Ngoài ra, vị nữ GS còn đưa chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng trẻ em và vị thành niên ở Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác với ĐH Vanderbitl, Hoa Kỳ; đến nay đã đào tạo được 6 khóa thạc sĩ về giáo dục sức khỏe tâm thần. Hiện bà đang là chủ nhiệm đề tài cấp Nhà nước: “Xây dựng bộ chỉ số phát triển sinh lý, tâm lý của trẻ mầm non và học sinh tiểu học phục vụ đổi mới giáo dục và đào tạo Việt Nam” và là thành viên chính tham gia đề tài cấp Nhà nước về “Cơ sở khoa học cho việc đề xuất hệ thống giải pháp thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW và Nghị quyết số 44-NQ/CP của Chính phủ”.
 

Không chỉ dành thời gian vào công tác chuyên môn, giảng dạy và nghiên cứu, GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc còn tích cực tham gia vào các hoạt động vì sự tiến bộ của chị em phụ nữ. Bà là thành viên Ủy ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ ngành GD&ĐT. Dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ quốc gia, ngành giáo dục và ngành văn hóa, GS.TS.NGND Nguyễn Thị Mỹ Lộc đã tập trung chăm lo tổ chức nhiều khóa đào tạo, bồi dưỡng cho nữ cán bộ, giáo viên ngành giáo dục và ngành văn hóa; đồng thời đào tạo lại đội ngũ kế cận lực lượng cán bộ quản lý, lãnh đạo trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục của Trung ương và các địa phương trong toàn quốc; quan tâm đến quyền lợi của đội ngũ nữ trí thức, tham gia tích cực vào các hoạt động của Hội nữ trí thức Hà Nội, là Ủy viên Ban chấp hành Hội. Năm 2019, bà vinh dự được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam.

 

Tặng hoa chúc mừng các thầy cô giáo của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam nhân nhân dịp kỷ niệm 38 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

 

Trong buổi sáng cùng ngày, đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cũng đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng các thầy cô giáo của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam nhân nhân dịp kỷ niệm 38 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.
 

Thanh Nga

bnp1bnp
HondaVUGBài ca SVĐơn vị đồng hành 2Đơn vị đồng hành
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: vanphonghsvvn@gmail.com


Đang online:
2
Tổng truy cập:
26.929.922
fbggtw