banner
Thứ Tư, Ngày 26 Tháng 06 Năm 2019
Tiếng Việt

Thúc đẩy sinh viên sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học cũng như sáng tạo trong các hoạt động

Ngày đăng: 10/07/2018
Lượt xem: 563
Ngày 9/7, tại Đồ Sơn (Hải Phòng), Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban thư ký lần thứ 10, khoá IX. Đồng chí Lê Quốc Phong – Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong đề nghị Ban thư ký cần tập trung đánh giá kết quả, những sự chuyển động trong năm học 2017 – 2018 cũng như những hạn chế của công tác Hội trong thời gian qua. Trong xây dựng chủ đề năm học 2018 – 2019, cần xác định các giải pháp cụ thể để thực hiện chủ đề.
 
 
Dịp này, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong cũng đề nghị, các đại biểu tập trung đánh giá tình hình sinh viên, nắm bắt tâm tư tình cảm, suy nghĩ của sinh viên để xây dựng những chương trình, giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn của sinh viên. 
 
 
 
 
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị
 
 
Trong chương trình làm việc, các đại biểu đã cùng tham góp ý kiến đánh giá tổng kết công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2017 – 2018, trong đó tập trung vào các nội dung như đánh giá việc triển khai hướng dẫn chủ đề năm học của Trung ương Hội tại các cấp cơ sở Hội; mức độ hiệu quả và tính nổi bật trong các hoạt động thực hiện nội dung trọng tâm thực hiện theo chủ đề năm học; đánh giá kết quả nổi bật về công tác tuyên truyền phong trào 5 tốt trong năm học vừa qua; nhận định, đánh giá những kết quả đạt được trong từng nội dung hoạt động tạo môi trường giúp sinh viên phấn đấu đạt các tiêu chí 5 tốt.
 
 
Ngoài ra, các đại biểu cũng đánh giá kết quả đạt được trong công tác hội viên, công tác cán bộ Hội, công tác xây dựng tổ chức Hội và công tác kiểm tra của Hội; đánh giá cụ thể mức độ hoàn thành, không hoàn thành từng chỉ tiêu trong năm học 2017 - 2018.
 
Theo đó, năm học 2017 - 2018, công tác Hội và phong trào sinh viên đã có chuyển biến tích cực, đặc biệt trong công tác tổ chức xây dựng Hội. Các cấp bộ Hội phát huy tối đa tinh thần chủ động, tích cực và sáng tạo của cán bộ Hội, sinh viên trong công tác Hội, bám sát với chủ đề năm học.
 
Các hoạt động tạo môi trường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho sinh viên được quan tâm chú trọng với nhiều cách làm mới, ngày càng tiệm cận, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng hội viên, sinh viên. Các hình thức chăm lo, hỗ trợ sinh viên học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, hỗ trợ học bổng cho sinh viên, hỗ trợ sinh viên các kỹ năng thực hành xã hội và hội nhập tiếp tục được triển khai dưới nhiều hình thức sáng tạo.
 
 
Hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng tiếp tục được các cấp bộ Hội đầu tư triển khai với hình thức đa dạng, gắn nhiều hơn với việc phát huy chuyên môn các đội hình tình nguyện; tăng cường các hoạt động tình nguyện thường xuyên, tại chỗ. 
 
Công tác công tác tuyên truyền, giới thiệu về tổ chức Hội Sinh viên có nhiều phương thức mới, sáng tạo; công tác tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Hội được quan tâm triển khai. Việc ứng dụng công nghệ trong quản lý hội viên bước đầu được triển khai đã phát huy hiệu quả nhất định. 
 
Phong trào “Sinh viên 5 tốt” được các cấp Hội triển khai tích cực tạo thành phong trào thi đua trong sinh viên trường. Hoạt động chăm lo, hỗ trợ “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương được các cấp Hội quan tâm hơn so với năm học trước.
 
Tiếp tục nắm bắt, định hướng tư tưởng trong sinh viên
 
Nhận định về tầm quan trọng của việc nắm bắt, định hướng tư tưởng của thanh niên nói chung và sinh viên nói riêng, đại biểu Bùi Diễm Hường – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Hợp tác Quốc tế Thanh niên chia sẻ, theo Chủ tịch tổ chức Liên hợp Quốc UNDP nhận định, thế giới hiện đang thay đổi với tốc độ không thể dự đoán được, để đưa ra dự báo trong tình hình cụ thể hiện nay là rất khó khăn. Vì vậy, việc nắm bắt tình hình tư tưởng của thanh niên, sinh viên là vấn đề rất quan trọng. 
 
Thông qua việc tiếp xúc với lực lượng sinh viên tham gia hoạt động đối ngoại thanh niên có thể thấy, sinh viên hiện nay đang rất quan tâm đến tình hình chính trị, kinh tế của đất nước. Vì vậy, cần tăng cường nắm bắt qua nhiều kênh thông tin khác nhau, ví dụ như thông qua chính việc tiếp cận với thanh niên, để thanh niên tự nói lên những nhu cầu, mong muốn, nguyện vọng của mình, hoặc thông qua các đầu mối là các ban, đơn vị của Trung ương Đoàn có nhiều điều kiện tiếp xúc với đối tượng sinh viên để nắm bắt thêm thông tin… – đại biểu Bùi Diễm Hường đề xuất.
 
Các đại biểu tham góp ý kiến tại hội nghị
Các đại biểu tham góp ý kiến tại hội nghị
 
 
Đối với việc nắm bắt, định hướng tư tưởng trong đối tượng đặc thù là sinh viên dân tộc thiểu số, đại biểu Tòng Thị Nguyên – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Tây Bắc bày tỏ: Sinh viên dân tộc thiểu số hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc cập nhật thông tin chính thống, đã có nhiều bạn bị lôi kéo, bị tà đạo tác động dẫn đến lệch lạc về tư tưởng, lối sống. Trong thời kì cách mạng 4.0, các bạn sinh viên dành khá nhiều thời gian hoạt động trên các không gian mạng, phần lớn là dành cho các mạng xã hội. Tuy nhiên, sinh viên lại chưa quan tâm, tìm hiểu thông tin trên các trang chính thống của Đoàn, Hội, mặc dù các cán bộ Hội đã chia sẻ nhiều thông tin định hướng trên trang mạng xã hội nhưng không thu hút được nhiều sinh viên quan tâm.
 
Theo đại biểu Chu Hồng Minh – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, một trong những tồn tại, hạn chế lớn của công tác Hội là chưa có giải pháp triệt để trong khắc phục sinh viên tham gia vào các đạo lạ và mạng lưới bán hàng đa cấp trá hình dưới nhiều hình thức khác nhau.
 
Nguyên nhân một phần là do chưa có giải pháp triệt để trong việc kịp thời nắm bắt, định hướng tư tưởng sinh viên và đấu tranh phản biện trên mạng xã hội. Hiện tượng này đang là một trong những thách thức với công tác Hội và phong trào sinh viên trong giai đoạn tới, cần có những giải pháp mạnh mẽ hơn để triển khai thực hiện trong chương trình công tác Hội giai đoạn tới. 
 
Đồng chí Chu Hồng Minh cho rằng, Trung ương Hội cần chủ động hơn trong việc cung cấp các thông tin chính thống, định hướng kịp thời để các cấp bộ Hội có thể chia sẻ, lan toả nguồn thông tin này, đón đầu các vấn đề đang là điểm nóng, không để các cấp bộ Hội bị động, nhiễu loạn thông tin hoặc hiểu sai bản chất vấn đề dẫn đến lúng túng trong xử lí tình huống.
 
Đồng chí Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đề xuất, trong thời gian tới, trước những sự kiện nhạy cảm, những điểm nóng được dư luận, thanh niên, sinh viên quan tâm, Trung ương Hội nên tổ chức giao ban trực tuyến giữa Chủ tịch Trung ương Hội với cán bộ, hội viên, sinh viên để cung cấp thông tin kịp thời, giúp cơ sở có sự chuẩn bị và điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế.
 
Giải quyết bài toán về chất lượng cán bộ Hội
 
Bày tỏ quan tâm về nội dung thành lập Hội đồng trường trong dự thảo Luật giáo dục đại học liên quan đến vị trí, vai trò của các đồng chí Chủ tịch Hội Sinh viên được sát nhập là thành viên của Hội đồng trường, đại biểu Phạm Kiều Hưng –  Phó Chủ tịch thường trực Hội Sinh viên TP. Hồ Chí Minh cho rằng, vấn đề này đang đặt ra nhiều thời cơ và thách thức lớn. Sẽ rất khó khăn nếu Chủ tịch Hội sinh viên chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh để đại diện cho sinh viên nói lên tiếng nói của mình, đặc biệt trong điều kiện hiện nay, các trường đại học đang thực hiện việc cắt giảm chức danh Phó Chủ tịch Hội Sinh viên sẽ đặt ra đòi hỏi về năng lực của Chủ tịch Hội Sinh viên cấp trường phải cao hơn.
 

Đồng chí Phạm Kiều Hưng cũng thẳng thắn chỉ rõ, hiện nay, TP. Hồ Chí Minh đang rất quan tâm đến chất lượng cán bộ Hội. Trong nhiệm kỳ qua, Hội Sinh viên thành phố đã làm tốt công tác tập huấn cho cán bộ Hội, tuy nhiên trong thực tiễn cho thấy việc tập huấn đang chỉ dừng ở mức giao lưu, trau dồi kĩ năng còn về mặt thể hiện bản lĩnh của cán bộ Hội vẫn còn cần phải quan tâm tập trung nhiều hơn. 
 


 
Cùng quan điểm với đại biểu Phạm Kiều Hưng, Chủ tịch Hội Sinh viên Thành phố Cần Thơ Đào Chí Nghĩa nhận định, việc thu gọn, sắp xếp lại bộ máy của tổ chức đoàn cũng đang ảnh hưởng đến tổ chức Hội. Cán bộ chuyên trách của Hội hầu như không còn, số lượng cán bộ ngày càng ít và không tập trung chuyên sâu cho hoạt động của Hội. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ mới bước đầu tiếp cận với công việc còn lúng túng, chưa hoàn thiện kỹ năng cần thiết dẫn đến tình trạng một số Hội Sinh viên cấp trường đang hoạt động bài bản trơn tru lại rơi vào tình trạng bị động, suy giảm chất lượng các phong trào sinh viên.
 
Để giải quyết bài toán đặt ra cho đội ngũ cán bộ Hội mới khi tiếp cận với công việc, đại biểu Lê Thị Hồng Nhung – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện tài chính đề xuất, Trung ương Hội nên tổ chức các buổi chia sẻ kinh nghiệm để đội ngũ cán bộ mới học hỏi, trau dồi thêm kỹ năng trong công tác Hội và phong trào sinh viên, góp phần phát triển cơ sở hội tốt hơn.
 
 
 
 
Đồng chí kết luận hội nghị
Đồng chí Lê Quốc Phong - Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam kết luận hội nghị
 
 
Kết luận hội nghị, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong ghi nhận những kết quả của năm học 2017 – 2018.
 
 
Trong thời gian qua, công tác Hội, phong trào sinh viên đạt được nhiều kết quả tốt, thể hiện ở các mặt, như: Tổ chức Hội nắm bắt, theo sát tình hình, tư tưởng sinh viên; đã tập trung triển khai nhiều giải pháp từ Trung ương đến cơ sở như tập huấn, trang bị kỹ năng phương pháp, kiểm tra, hỗ trợ các đơn vị trong nâng cao chất lượng hoạt động Hội; phong trào “Sinh viên 5 tốt” chuyển biến tích cực, phát triển tạo sự lan tỏa; liên tục có nhiều giải pháp để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho sinh viên;…
 
Bên cạnh đó, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế mà tổ chức Hội cần quan tâm. Cụ thể, đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động Hội và phong trào sinh viên, tuy nhiên chất lượng giải pháp chưa đồng đều; về nâng cao chất lượng hoạt động tại cơ sở, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa hoạt động cần tốt hơn nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn…
 
Đồng chí Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam đề nghị, trong năm học mới, các cấp bộ Hội cần cải thiện việc gắn kết, trao đổi với sinh viên, cán bộ Hội Sinh viên các cấp phải thường xuyên gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe sinh viên; phải thúc đẩy tính sáng tạo, tăng vai trò chủ thể, đổi mới cách tiếp cận, đa dạng môi trường, hiện đại hoá môi trường sinh hoạt, để sinh viên bước vào sân chơi của Hội với tư thế chủ động.
 
Đặc biệt, cần xây dựng tổ chức Hội, hình ảnh Hội trong nhà trường, trong sinh viên mạnh mẽ hơn, trở thành nơi cần tìm đến của sinh viên, các tổ chức khác muốn tiếp cận với sinh viên cũng phải tìm đến Hội. 
 
“Ban thư ký cần tìm ra nhiều giải pháp để làm bật lên tính sáng tạo của một năm. Làm sao thúc đẩy sinh viên sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học cũng như sáng tạo trong các hoạt động”, Chủ tịch Hội Lê Quốc Phong nhấn mạnh.
 
Phạm Linh

Văn kiện ĐH Xbnp1
Ý tưởng tình nguyệnKỹ năng Quản lý tài chínhp1p2Thánh GióngRita Võ
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: vanphonghsvvn@gmail.com


Đang online:
20
Tổng truy cập:
18.258.641
fbggtw