banner
Thứ Tư, Ngày 30 Tháng 09 Năm 2020
Tiếng Việt

Thúc đẩy sự hội nhập của thanh niên, sinh viên Việt Nam trên trường quốc tế

Ngày đăng: 09/08/2019
Lượt xem: 3043
Ngày 07/8/2019, đoàn công tác Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, do anh Bùi Quang Huy, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp và Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp.
 


 
Anh Bùi Quang Huy tặng quà Đại sứ đặc mệnh toàn quyền
nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Thiệp tại Pháp.
Ảnh: Võ Ba 
 
Tiếp đoàn công tác, Đại sứ Nguyễn Thiệp đã thông tin về tình hình kiều bào cũng như du học sinh Việt Nam tại Pháp. Đại sứ cũng cho biết Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) tại Pháp hoạt động có nhiều sáng tạo, để lại nhiều kết quả ấn tượng. Theo Đại sứ Nguyễn Thiệp, khác với các Hội Sinh viên các nước, Ban Chấp hành Hội SVVN tại Pháp có tuổi đời rất trẻ (21 - 22 tuổi), nên có nhiều ý tưởng sáng tạo, nhiệt tình trong công việc, hỗ trợ nhau giúp sinh viên ngay những ngày đầu đặt chân lên nước Pháp để theo con đường học tập và lập nghiệp.
 

 

Đoàn công tác Trung ương Hội SVVN làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp. Ảnh: Võ Ba
 
Đại sứ Nguyễn Thiệp cũng cho biết người Việt và sinh viên Việt Nam ở Pháp rất giỏi về công nghệ thông tin, kỹ thuật số. Những người trẻ ở lĩnh vực này hiện nắm giữ vị trí then chốt trong Chính phủ Pháp và các doanh nghiệp lớn tại Pháp. Đại sứ Nguyễn Thiệp đề xuất nếu Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức các chương trình và hoạt động liên quan đến công nghệ thông tin thì nên kết hợp sẽ đạt thành công cao.
 
Anh Bùi Quang Huy đã cảm ơn Đại sứ đón tiếp. Anh Huy cũng đánh giá rất cao về Hội SVVN tại Pháp, là một trong những hội hoạt động mạnh, có sự gắn kết chặt với trong nước, nên có nhiều thông tin của nhau. Qua thông tin của đại sứ và báo cáo của Hội SVVN tại Pháp, cho thấy rằng Ban Chấp hành Hội đã tích cực trong việc giới thiệu văn hóa và đặt biệt đã làm tốt sự kết nối với cộng đồng người Việt tại Pháp. Việc làm đó có tác dụng rất lớn trong chính sách đại đoàn kết dân tộc.
 


 
Đoàn công tác Trung ương Hội SVVN làm việc với Ban Chấp hành Hội SVVN tại Pháp. Ảnh: Võ Ba
 
Cùng ngày, đoàn công tác Trung ương Hội SVVN cũng có buổi làm việc với Hội SVVN tại Pháp. Tại đây, Tiến sĩ Nguyễn Khánh Linh, Chủ tịch Hội SVVN tại Pháp, cho biết Hội được thành lập năm 2004 (năm nay tròn 15 năm). Hiện nay có 7.000 sinh viên và nghiên cứu sinh sinh hoạt là hội viên chia thành 26 chi hội.
 
Anh Linh cũng cho biết, năm tới sẽ phát thẻ hội viên Hội SVVN tại Pháp. Khi sinh viên ở trong nước sang Pháp, sở hữu thẻ sẽ được hưởng nhiều ưu đãi của các doanh nghiệp. “Chúng tôi đã thương thiết rất nhiều doanh nghiệp hỗ trợ việc làm thêm, ví dụ trong lĩnh vực ngân hang, khi du học sinh mở thẻ sẽ được hỗ trợ 100 EURO, phí ngân hàng 2 năm đầu đều được miễn phí. Hay như du học sinh đi chợ siêu thị Việt Nam, ăn các nhà hàng Việt Nam có thể được giảm 10 - 20%”.
 

 
Anh Bùi Quang Huy tặng quà Ban Chấp hành Hội SVVN tại Pháp. Ảnh: Võ Ba
 
Còn theo anh Nguyễn Phan Bảo Thuỵ, Phó Chủ tịch Hội SVVN tại Pháp, Hội có rất nhiều liên kết với các doanh nghiệp, nên việc giới thiệu việc làm cho các du học sinh rất thuận lợi. Anh Linh cũng cho biết thêm Hội SVVN tại Pháp hằng tháng tổ chức sự kiện “Thành công tại Pháp”, ở đó sẽ hỗ trợ, hướng dẫn sinh viên làm sao để tiếp thu bài trên lớp cho tốt? Làm sao để hòa nhập làm bạn với người Pháp? Sửa hồ sơ xin thực tập, làm việc cho SV khi nộp vào các công ty. Bên cạnh đó, còn tổ chức các buổi luyện kỹ năng mềm cho sinh viên, giúp sinh viên hòa nhập với môi trường làm việc của Pháp…
 
Các hoạt động của Hội SVVN tại Pháp để tổ chức theo chuỗi chương trình bắt đầu từ “vòng đời của du học sinh”. Nghĩa là bắt đầu từ hội thảo du học ở VN nhằm hướng dẫn sinh viên làm thủ tục hồ sơ (có sự đồng ý và giúp đỡ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam), giới thiệu chi phí ăn ở làm thêm tại Pháp…
 

 
 
Đoàn công tác Trung ương Hội SVVN chụp hình lưu niệm với Ban Chấp hành Hội SVVN tại Pháp. Ảnh: Võ Ba
 
Cũng theo anh Linh, cuối năm nay, hội sẽ trao Giải thưởng Sinh viên xuất sắc. Với giải thưởng này sẽ chọn ra các du học sinh xuất sắc ở các bậc học (đại học, thạc sĩ, tiến sĩ). Giải thưởng sẽ khích lệ thúc đẩy phong trào học tập của sinh viên Việt Nam tại Pháp. Qua đó, Hội SVVN tại Pháp sẽ tập hợp hồ sơ của những sinh viên có trình độ cao này, trong đó có những bản hiến kế cống hiến cho Việt Nam để giới thiệu với các doanh nghiệp trong nước về đội ngũ trí thức trẻ Việt Nam tại Pháp…
 
Kết thúc buổi làm việc, anh Huy đánh giá rất cao về các hoạt động của Hội SVVN tại Pháp và mong muốn Ban Chấp hành Hội SVVN tại Pháp đoàn kết giúp đỡ nhau có nhiều hoạt động và sáng tạo trong công việc. Anh Huy cũng lưu ý Ban Chấp hành Hội SVVN tại Pháp cần xây dựng đội ngũ kế thừa để phát triển hội mạnh hơn nữa. Bên cạnh đó, mạnh dạn tổ chức thêm nhiều chương trình ý nghĩa cho cộng đồng sinh viên Việt Nam và kiều bào tại Pháp. Thúc đẩy sự hội nhập và khẳng định vai trò của thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Pháp và trên trường quốc tế.

Sau buổi làm việc, nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 2020), Đoàn đại biểu Trung ương Đoàn, Trung ương Hội và Thường trực Hội SVVN tại Pháp đã đến đặt hoa tại tượng Bác tại Không gian Hồ Chí Minh, Công viên Montreau tại TP. Montreuil, Pháp. Đi cùng đoàn đại biểu có đồng chí Ngũ Duy Long, Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp. 

Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội thăm và dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ
tại Không gian Hồ Chí Minh, TP. Montreal, ngoại ô Paris, Pháp

Tượng Hồ Chủ tịch tại đây dựa theo mẫu của nhà điêu khắc nổi tiếng Trần Văn Lắm. Đây cũng là pho tượng Hồ Chủ tịch duy nhất đặt trên nước Pháp. Khuôn viên đặt tượng đài bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh được bố trí rất hài hoà với nhiều cây xanh, những khóm tre, trúc, tạo nên một không gian bình dị nhưng mang đậm nét văn hóa Việt Nam. “Không gian Hồ Chí Minh” nằm bên trái tầng 1 của Bảo tàng Lịch sử Sống, đây là nơi lưu giữ những hình ảnh, hiện vật quý về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tháng Người ở Pháp: Cánh cửa bằng gỗ và tấm biển căn nhà số 9 - ngõ Compoint (nơi Bác ở từ tháng 7-1921 tới tháng 6-1923), chiếc bồn lavabo Bác dùng trước đây…Rồi có cả những hình ảnh, hiện vật về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác như: tấm thẻ đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, những tấm thẻ hành nghề, ảnh, bài báo, những bức thư mà Bác viết cho các đảng viên Đảng Cộng sản Pháp...

Tin bài: Võ Ba, Trưởng Ban Giáo dục, Báo Thanh niên (từ Paris, Cộng hòa Pháp)
Văn kiện ĐH Xbnp1bnpp1p2Thánh GióngCổng tình nguyện
OLP TASPVBVinGroup
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: vanphonghsvvn@gmail.com


Đang online:
8
Tổng truy cập:
21.432.848
fbggtw