banner
Thứ Bảy, Ngày 20 Tháng 04 Năm 2019
Tiếng Việt

Tổng kết, trao giải “Sinh viên Việt Nam- Những câu chuyện đẹp”

Ngày đăng: 11/05/2016
Lượt xem: 56427
Tối 10/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi “Sinh viên Việt Nam- Những câu chuyện đẹp” nhằm biểu dương, khen thưởng các tác giả có bài viết và ca khúc xuất sắc tham dự thi. Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam đồng hành cùng cuộc thi.
 
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Phó trưởng ban Dân vận Trung ương Đảng và đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư BCH Trung ương Đoàn trao giải cho tác giả xuất sắc
Sau hơn 5 tháng diễn ra cuộc thi từ tháng 11/2015- 3/2016, Ban Tổ chức đã nhận được nhiều bài viết, các ca khúc và ý nghĩa từ các bạn sinh viên trong nước và ở nước ngoài, đến từ các tỉnh, thành đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam ở các tỉnh, thành phố, các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.
Trong số gần 600 bài viết được đăng tải tham dự cuộc thi, Ban Tổ chức đã chọn ra 16 bài viết hay để chấm chung khảo và chọn được 6 bài viết về những câu chuyện đẹp hay và ấn tượng nhất để trao giải Nhất, Nhì, Ba của cuộc thi.
Cuộc thi viết và sáng tác ca khúc “ Sinh viên Việt Nam – Những câu chuyện đẹp” không chỉ là nơi các bạn sinh viên thể hiện những câu chuyện qua các bài viết mà còn là nơi cho những cảm xúc, những tình cảm tình yêu quê hương đất nước, gia đình, bạn vè và thầy cô qua những nốt nhạc, những ca khúc ý nghĩa.
Đồng chí Doãn Hồng Hà, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội sinh viên Việt Nam và đồng chí Trần Anh Tuấn, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP Hà Nội trao giải cho các tác giả
Bên cạnh các tác giả là sinh viên, cuộc thi còn đón nhận các ca khúc dự thi của các tác giả ở nhiều thành phần xã hội khác, có người là cán bộ nhà nước, người làm nghề kinh doanh, người làm nghề nông, những người lao động ở nhiều ngành nghề khác nhau. Nhưng tựu chung lại, những ca khúc của họ đều giống nhau ở một điểm, đó là lời ca trong sáng, trẻ trung, giản dị nhưng cũng rất hiện đại; giai điệu khỏe khoắn, lành mạnh và tươi vui, tin tưởng vào tương lai, cuộc sống.
Trong số gần 70 ca khúc dự thi với nhiều thể loại khác nhau, Ban Giám khảo – những nhạc sỹ uy tín trong Hội nhạc sỹ Việt Nam đã lựa chọn ra 11 ca khúc đảm bảo các tiêu chí của cuộc thi và giá trị nghệ thuật cao, trong đó chọn ra 6 ca khúc chất lượng nhất đề cử các giải cao của cuộc thi. 

Đại diện Ban tổ chức và đơn vị đồng hành- Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam
trao giải cho các tác giả.
Tại chương trình, Tiến sĩ Văn học Đoàn Hương (Ban giám khảo cuộc thi) đã đánh giá giá rất cao về các bài viết của các bạn sinh viên. Tiến sĩ Đoàn Hương chia sẻ: “Tôi thấy các tác phẩm dự thi đều đạt chất lượng, các giải đều sàn sàn nhau và những tác phẩm đạt giải thưởng thì đều hoàn toàn xứng đáng. Ví dụ như các bạn sinh viên trường An ninh đạt 2 giải thưởng cao của cuộc thi về phần truyện ngắn, tôi cho là hoàn toàn xứng đáng. Đặc biệt là truyện ngắn về Vường Mý Kỵ - một người dân tộc Mông sống trên cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang là một nhân vật có thật mà cuộc sống vất vả của bạn ấy đã xứng đáng để chúng ta học tập”.
Theo Tiến sĩ Đoàn Hương, các bạn sinh viên nên viết, viết không cần một giải thưởng gì hết vì viết văn là để thanh lọc tâm hồn, viết để thức tỉnh trái tim mình, để định hướng cho cuộc đời của mình đi đúng. Cho nên cuộc thi này rất có ý nghĩa định hướng lý tưởng chính trị, định hướng cuộc sống cho các em. “Tuy có một điều hơi tiếc là trong các tác phẩm của các em tìm thấy rất ít các tác phẩm viết về tình yêu mà lứa tuổi các em là cần được yêu. Tôi rất ngạc nhiên là không tìm được những dòng cháy bỏng về tình yêu. Tôi hy vọng những cuộc thi sau các em sẽ phát huy được điều ấy…”, Tiến sĩ Đoàn Hương nói.
Các đại biểu giao lưu tại chương trình
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Xuân Thùy cho biết: “Đa số các bạn sinh viên đều sáng tác các ca khúc theo suy nghĩ của mình thay vì là chuyên nghiệp. Tôi rất mừng vì điều đó và mong muốn các tác giả đang ngồi đây tiếp tục viết tiếp tục sáng tạo đẻ có thể viết tiếp những hoài bão của sinh viên. Với gần 70 tác phẩm, tôi thấy sinh viên bây giờ rất trí tuệ, hoài bão, rất nhiều cảm xúc có những bài tiết tấu nhanh, có cả những bài đương đại, cả những bài đi sâu vào nội tâm của sinh viên. Nghệ thuật rung cảm bắt nguồn từ những điều bình dị nhất, gần gũi nhất chỉ cần một cử chỉ đẹp của mình trong cuộc sống hay ý chí vươn lên vượt qua khó khăn có thể lan tỏa ra… Mong rằng, Ban tổ chức tiếp tục có những cuộc thi ý nghĩa như thế này”.
 
Một tiết mục văn nghệ tại buổi lễ
Cuộc thi “Sinh viên Việt Nam – Những câu chuyện đẹp” đã kết thúc, song những câu chuyện đẹp của sinh viên Việt Nam sẽ còn tiếp nối, sẽ còn được kể, được viết ra như những mạch chảy không ngừng của vẻ đẹp tâm hồn thanh niên Việt Nam.
Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao giải Nhất phần thi viết cho tác giả Phạm Thị Thanh Loan, trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội với câu chuyện “Bố ơi con làm được” và 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích; Phần thi sáng tác ca khúc: Giải Nhất dành cho tác giả ca khúc “Sinh viên tình nguyện Việt Nam”- Nguyễn Tiến Đức, Học viện Ngân hàng và 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích…
Tại chương trình, Ban tổ chức cũng đã ra mắt fanpage mới svvnnhungcauchuyendep mới- sân chơi lành mạnh để những câu chuyện đẹp, những ca khúc đẹp sẽ được viết lên, cất lên trong thời gian tới, góp phần biểu dương những tấm gương người tốt, việc tốt, những con người có lối sống đẹp.
 theo: Lê Dung
 
Văn kiện ĐH Xbnp1
p1p2Thánh Gióng
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: [email protected]


Đang online:
53
Tổng truy cập:
17.607.505
fbggtw