banner
Thứ Tư, Ngày 08 Tháng 02 Năm 2023
Tiếng Việt

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh, sinh viên Sơn La

Ngày đăng: 01/12/2020
Lượt xem: 2712

Cùng với tập trung nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Tây Bắc luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ và thường xuyên công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực.

 

 

 

Sinh viên Trường Đại học Tây Bắc tham gia buổi ngoại khóa sinh viên với pháp luật hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam.

 

Trung bình mỗi năm học, Trường Đại học Tây Bắc có gần 7.000 học sinh, sinh viên (HSSV) hệ chính quy; hệ vừa học, vừa làm; hệ sau đại học; học sinh trường tiểu học, THCS, THPT và lưu học sinh Lào học tập. Hầu hết các em theo học tại trường đều sống xa gia đình, thiếu sự giám sát của người thân nên có nhiều nguy cơ mắc tệ nạn xã hội. Vì vậy, việc tổ chức tuyên truyền PBGDPL trong nhà trường là rất cần thiết, góp phần bồi dưỡng nhận thức, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho HSSV. Để công tác tuyên truyền, PBGDPL đạt hiệu quả, hằng năm, Ban Giám hiệu Nhà trường đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội; đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự bảo vệ, ý thức tham gia giữ gìn an ninh trật tự, tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Phân công cán bộ phụ trách công tác an ninh, trật tự, nắm bắt tư tưởng trong sinh viên. Tổ chức cho cán bộ, giáo viên và HSSV tố giác, phát giác người liên quan đến tệ nạn ma túy và phát giác, tố giác người nghiện ma túy. Tuyên truyền, phổ biến giáo dục HSSV chấp hành tốt nội quy, quy chế trong nhà trường. Đồng thời, ban hành các văn bản về việc nắm bắt tình hình sinh viên; phối hợp với các đơn vị liên quan, cơ quan công an các cấp, chính quyền địa phương xử lý các vấn đề phức tạp về chính trị, an ninh trật tự liên quan đến HSSV; chủ động phòng, chống không để HSSV bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia các hội nhóm, các tổ chức hoạt động trái pháp luật.

 

Các hoạt động tuyên truyền PBGDPL được nhà trường quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện hiệu quả; tổ chức cho cán bộ, giảng viên nghiên cứu, học tập nội dung cơ bản của các bộ luật hiện hành; tổ chức các hoạt động ngoại khóa PBGDPL qua các hội nghị tập huấn; biên soạn, phát hành các loại tài liệu, tờ rơi; lồng ghép tích hợp trong các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các tuần sinh hoạt công dân - HSSV đầu năm học, khóa học, hoạt động của các câu lạc bộ phòng, chống tệ nạn xã hội, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật; lồng ghép tuyên truyền PBGDPL trong giảng dạy môn Pháp luật đại cương trong chương trình chính khóa cho sinh viên năm thứ nhất..., qua đó, ý thức tổ chức kỷ luật, việc thực hiện nội quy, quy chế giảng dạy, học tập của cán bộ, giảng viên, HSSV nhà trường được nâng lên rõ rệt.

 

Từ năm 2019 đến nay, nhà trường đã tổ chức hơn 20 buổi tuyên truyền PBGDPL cho hơn 30.000 lượt HSSV tham gia; đăng tải hơn 300 tin, bài, ảnh, phát thanh trên website của trường tuyên truyền về những nội dung cơ bản và điểm mới của Luật Giáo dục đại học; các văn bản pháp luật, quy chế, quy định liên quan đến công tác đào tạo, công tác HSSV, chế độ chính sách theo quy định hiện hành; công tác phòng, chống ma túy, bạo lực học đường; công tác phòng, chống tham nhũng... Phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, với 1.445 HSSV tham gia; 1 buổi ngoại khóa tìm hiểu về Luật Hôn nhân và gia đình; mất cân bằng giới tính khi sinh và Luật Bình đẳng giới. Tổ chức cho 100% cán bộ, giáo viên và HSSV ký cam kết phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội. Đồng thời, duy trì “hòm thư tố giác” tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên nhà trường thành lập Đội thanh niên xung kích bảo vệ an ninh, Đội sinh viên tự quản ký túc xá duy trì thường xuyên giao ban hằng tháng để đánh giá, rút kinh nghiệm và phổ biến các công việc liên quan đến an ninh trật tự. Tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao, để hạn chế và ngăn ngừa các mặt tiêu cực, phòng, chống các tệ nạn phát sinh.

 

Với những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, cán bộ, giảng viên, HSSV Trường Đại học Tây Bắc có ý thức, hành vi sống theo pháp luật, chấp hành nghiêm các quy chế, quy định của nhà trường; từ đó, phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong thực hiện các nhiệm vụ được giao; toàn trường không có vụ việc nghiêm trọng xảy ra; hằng năm, kết quả rèn luyện của HSSV luôn đạt trên 96% xuất sắc, tốt và khá.

PV Nguyễn Thư - Báo Sơn La
Văn kiện ĐH XIIbnp1bnpp1p2Thánh GióngCổng tình nguyện
PNJPetrolimexVietcombankSabecoAlphanam
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: vanphonghsvvn@gmail.com


Đang online:
25
Tổng truy cập:
23.496.757
fbggtw