banner
Thứ Tư, Ngày 08 Tháng 02 Năm 2023
Tiếng Việt

Bốn năm thanh xuân dưới mái trường Đại học Khoa học, Đại học Huế thân yêu

Ngày đăng: 06/08/2020
Lượt xem: 2228
Khi còn ngồi trên ghế phổ thông thì ai cũng có dự định để chọn một chặng đường thật tốt cho chính bản thân mình. Tất nhiên, nếu muốn bước tiếp ước mơ thì thanh xuân sẽ gửi gắm vào một môi trường đại học nào đó để tiếp tục nuôi dưỡng, rèn luyện và trưởng thành. Và tôi là một trong những người may mắn đó mà trước đây bản thân không biết sẽ chọn ngành nào để học tập và nơi nào để sinh sống. Cho đến bây giờ thì cố đô Huế là nơi tôi sinh sống và Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế là nơi để tôi được trải nghiệm, học tập trong thời thanh xuân của mình và đó không bao giờ là sự lựa chọn sai lầm.

Trước đây, hồi học phổ thông ở Lào tôi có một suy nghĩ rằng sau khi tốt nghiệp lớp 12 tôi sẽ chọn học ở thủ đô Viêng Chăn nhưng bố của tôi nói rằng tại sao con không đi du học ở nước ngoài và đó là một cơ hội để con được trải nghiệm và học hỏi nhiều điều mới mẻ đấy,... Sau khi nghe bố nói xong thì tôi cũng đã quyết định đến thi tuyển ở sở giáo dục tỉnh Khăm Muộn để sang Việt Nam học. Trong lúc đi thi, tôi còn rất lo lắng vì tôi chưa bao giờ đến Việt Nam, thậm chí bạn bè đã học chung với nhau đều không ai chọn Việt Nam để học tập. Cuối cùng tôi cũng được tỉnh cấp một suất học bổng để sang Việt Nam học 5 năm(Một năm tiếng Việt và bốn năm Đại học).

Vào ngày 15/9/2015, tôi đã bắt đầu bước chân vào đất nước Việt Nam và nơi tôi dừng lại tiếp tục theo đuổi ước mơ đó chính là xứ Huế.Cảm giác đầu tiên, tôi rất bất ngờ về tiếng còi của các loại xe đang chạy trên đường với thời tiết mưa lạnh rất khác so với quê hương của tôi. Đến Huế ngày đầu tiên tôi cảm thấy rất buồn vì còn nhớ gia đình, nhớ bạn bè, đồng thời cũng chưa quen với các món ăn, chưa quen với thời tiết và thậm chí cũng chưa biết một chữ nào đó về tiếng Việt nên khiến tôi muốn về lại nhà, nhưng tôi vẫn cố gắng vượt qua những khoảnh khắc đó. Sau bốn năm đã học tập và sinh sống trên đất cố đô, cụ thể đó là ngành báo chí – Trường Đại học khoa học, Đại học Huế, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi thất vọng vì đã chọn ngành này, nơi này và ngược lại tôi lại cảm thấy rất vui mừng và may mắn vì nó đã cho tôi rất nhiều trải nghiệm và những kiến thức mới.
Đối với tôi, trải qua bốn năm Đại học dưới mái trường Đại học Khoa học Huế thân yêu tôi cảm thấy rất ấn tượng và gắn bó mật thiết với Trường. Môi trường học tập rất thân thiện. Từ ký túc xá của tôi đến trường học rất gần, môi trường thoáng mát, diện tích rộng, có nhiều cây to phù hợp với việc tổ chức các sự kiện đông người. Ở trường, tôi được học và tiếp xúc với nhiều trang thiết bị và phòng ốc hiện đại. Ngành báo chí tôi theo học là một trong những ngành đa số là môn thực hành, có nhiều công cụ để cho sinh viên được học hỏi và làm quen: Khi học môn quay phim thì có các loại máy ảnh để sinh viên tập quay, khi học môn phát thanh thì có phòng phát thanh để thu âm và sản xuất chương trình phát thanh và khi học môn truyền hình thì có phòng truyền hình để dẫn chương trình.

Thầy Cô giáo thì nhiệt tình gần gũi, tận tâm. Hiện tại các thầy cô đã và đang giảng dạy tại Trường Đại học khoa học phần lớn là những giáo sư tiến sĩ, thạc sĩ và nhà nghiên cứu nên khi giảng bài tôi thấy rất dễ hiểu và hiệu quả, làm cho tôi có thể thu nhập một cách nhanh chóng những kiến thức trên lớp học. Đặc biệt thầy cô luôn nhiệt tình, quan tâm và giúp đỡ sinh viên Lào kể cả việc học tập cho đến cuộc sống.

Bên cạnh đó, tôi cũng được tạo điều kiện để tham gia sinh hoạt ngoại khóa lành mạnh, nhiều sân chơi thể dục thể thao đa dạng phong phú. Trường Đại học Khoa học có khá nhiều các câu lạc bộ, các đội văn nghệ, đồng thời tôi là một sinh viên rất thích các hoạt động ngoại khóa như thế này. Vì vậy, trong quá trình học tập tôi không chỉ tập trung vào việc học hành trên lớp học mà còn đã tham gia các hoạt động ngoại khóa như: Tham gia đội văn nghệ, đội bóng chuyền của trường,... Từ đó giúp tôi nhận được rất nhiều kỹ năng và được quen biết với nhiều bạn mới. Đây là những lý do tạo sao tôi rất yêu quý mái trường này cũng như con người tại nơi đây.

Học tập và sinh sống ở nước ngoài, không chỉ khó khăn về mặt ngôn ngữ mà còn phải thích nghi với cuộc sống, văn hóa - xã hội của họ. Tuy nhiên, tôi rất yêu Việt Nam đặc biệt là xứ Huế, mặc dù cuộc sống xa nhà, xa gia đình nhưng tôi cũng được trải nghiệm ở nơi xa lạ, được gặp nhiều bạn mới, đồng thời được học hỏi về văn hóa, phong tục tập quán của nước bạn láng giềng và giúp tôi trưởng thành lên một bước. Và trong mùa dịch covid-19 trúng dịp tôi được nghỉ về nước do ở Việt Nam lúc đó là tết. Vì vậy, tôi chưa thể quay lại Việt Nam vì lệnh cấm lưu thông giữa các nước và đúng lúc đó Nhà trường đã tổ chức học trực tuyến. Đối với tôi, việc học ngôn ngữ Việt Nam đã khó khăn nhưng tôi đã cố gắng lắm, nay càng phải cố gắng hơn khi phải học online. Tuy nhiên, trong quá trình học, ngoài việc Nhà trường đã tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên Lào, bản thân tôi còn nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỏi han, động viên và hướng dẫn tận tình của quý Thầy Cô giáo Khoa Báo chí - Truyền thông, quý Thầy Cô ở  Phòng Đào tạo đại học và Công tác sinh viên, quý Thầy Cô bên Hội Sinh viên Nhà trường... đã giúp tôi vượt qua khó khăn một cách ngoạn mục.


Noly rạng rỡ cùng quý Thầy Cô trong hội đồng Khoa Báo chí - Truyền thông sau buổi bảo vệ khóa luận trực tuyến

Sau này, tôi có thể tự tin và tự hào kể lại cho gia đình, đồng nghiệp của tôi biết đến những kỷ niệm tốt đẹp này, những ký ức tuyệt vời này rằng là tôi đã một lần trong cuộc đời được đi du học ở đất nước hoa sen, được sinh sống trên đất cô đô. Tôi sẽ mãi không quên và sẽ lưu giữ lại trong trí nhớ của tôi.

Một số hình ảnh hoạt động của Noly tại Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế:










 
Noly Xaythideth
Lớp Báo chí K40, Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế
Văn kiện ĐH XIIbnp1bnpp1p2Thánh GióngCổng tình nguyện
PNJPetrolimexVietcombankSabecoAlphanam
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: vanphonghsvvn@gmail.com


Đang online:
6
Tổng truy cập:
23.496.658
fbggtw