banner
Thứ Ba, Ngày 24 Tháng 05 Năm 2022
Tiếng Việt

Hành trình học hỏi, trải nghiệm về khởi nghiệp tại Mỹ

Ngày đăng: 28/11/2017
Lượt xem: 7275
Ngày 17/11/2017, được sự giới thiệu của Văn phòng Khoa học và Công nghệ, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Mỹ, đoàn đã thăm khuôn viên Đại học Oxford, tham quan Khoa Kỹ thuật điện tử David Packard và phòng thí nghiệm tiêu chuẩn. Tại đây, các bạn sinh viên trong đoàn đã trực tiếp được nghe các nghiên cứu sinh tại Đại học Oxford thuyết minh về quy trình thực hành trong phòng thí nghiệm, được giới thiệu về các máy móc, thiết bị tiên tiến trong kỹ thuật điện tử. Đoàn đã đi thăm The Tech Museum of Innovation (Bảo tàng Công nghệ tân tiến), tham quan và trải nghiệm công nghệ thực tế ảo, mô hình tháp năng lượng, các công cụ và thiết bị mô phỏng 3D, các mô hình công nghệ ứng dụng trong nghiên cứu sinh học, y học và hàng không vũ trụ.
 
Các thành viên nhóm Smart Water thăm Khoa Kỹ thuật điện tử David Packard và phòng thí nghiệm tiêu chuẩn tại
trường Đại học Stanford

 
Các thành viên nhóm Smart Water thăm The Tech Museum of Innovation (Bảo tàng Công nghệ tân tiến)
 
Chiều ngày 17/11/2017, tại Trụ sở Got It tại 330 Primrose Road, khu Burlingame, California, đoàn đã đến thăm và nói chuyện với anh Trần Việt Hùng (Hung Tran), cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, nghiên cứu sinh ngành Khoa học máy tính tại Mỹ, nhà sáng lập đồng thời là CEO của Got It, dự án khởi nghiệp đã được đầu tư vốn tại Mỹ. Tại đây, sau khi bạn Trương Phương Nam, Trưởng nhóm Smart Water trình bày về nội dung dự án đang triển khai sau khi đạt giải Nhất Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên (Start-up Student Ideas) năm 2016, nhóm đã được nghe anh Hùng chia sẻ về kinh nghiệm điều hành một dự án khởi nghiệp từ khi nảy sinh ý tưởng tới lúc thực hiện trong thực tế, về những khó khăn, thách thức mà một nhà khởi nghiệp gặp phải khi đưa sản phẩm và dự án ra thị trường. Anh Hùng cũng đưa ra lời khuyên cho 02 bạn trẻ về các vấn đề tìm kiếm đối tác, thiết kế và hoàn thiện sản phẩm đối với dự án khởi nghiệp Smart Water đang theo đuổi. Anh Hùng đã chia sẻ về cách thức đối mặt và vượt qua khó khăn trong thời gian đầu, khuyến khích khả năng làm việc nhóm và cách thức quản lý, điều hành dự án một cách khoa học. Anh Hùng khuyến khích các bạn trẻ đi nhiều, trải nghiệm nhiều để mở rộng tầm nhìn và học tập cách thức xử lý linh hoạt khi gặp vấn đề; đồng thời nhấn mạnh sự kiên trì, lòng đam mê khi theo đuổi một dự án khởi nghiệp. Anh Hùng cũng sẵn sàng hỗ trợ các bạn sinh viên trong dự án Smart Water về kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng điều hành và xử lý công việc, cũng như hỗ trợ các bạn tìm kiếm các giải pháp đưa dự án vào thực tiễn kinh doanh.


 
Nhóm Smart Water gặp gỡ CEO Trần Việt Hùng tại trụ sở Got It
 
Ngày 18 và 19/11/2017, đoàn di chuyển tới Nam California thăm Khoa Kỹ thuật, trường Đại học California (UCI). Tại đây, đoàn đã được gặp GS.TS. Nguyễn Đình Phú, giáo sư nghiên cứu và giảng dạy tại Đại học California, nguyên Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Mỹ. GS.TS. Nguyễn Đình Phú là tác giả của iRain, một công trình nghiên cứu hiện gây tiếng vang trong cộng đồng khoa học thế giới và nhận được tài trợ từ UNESCO, NASA,  được vinh danh trên trang web của Tổ chức kỹ sư công trình thuộc quân đội Mỹ. Tại trụ sở Trung tâm Khí tượng thủy văn và viễn thám (CHRS) thuộc trường Đại học California (UCI), GS.TS. Nguyễn Đình Phú đã giới thiệu cho thành viên nhóm Smart Water cách thức thu thập dữ liệu và vận hành ứng dụng trên thiết bị di động trong thời gian thực, đồng thời giới thiệu về iRain thông qua mô hình và số liệu được trình chiếu, iRain là công trình nghiên cứu ứng dụng trong quan trắc khí tượng, nước và lượng mưa trên toàn cầu. Giáo sư Phú cũng đã chia sẻ về con đường học tập, trải nghiệm của mình tại Mỹ, đồng thời động viên, khuyến khích các thành viên nhóm Smart Water tiếp tục theo đuổi dự án, vượt qua những khó khăn ban đầu để đưa dự án vào ứng dụng trong thực tế.
 
Nhóm Smart Water gặp và trao đổi với GS.TS. Nguyễn Đình Phú tại Trung tâm Khí tượng thủy văn và viễn thám (CHRS)
thuộc trường Đại học California (UCI)

 
Sáng ngày 20/11/2017, đoàn tới thăm Văn phòng đại diện Khoa học và Công nghệ thuộc Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Fancisco, Mỹ. Đoàn đã được chị Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chánh Văn phòng tiếp và trao đổi. Chị Dung đã chia sẻ về các mô hình công ty khởi nghiệp thành công của người gốc Việt tại Thung lũng Silicon, nghe đại diện nhóm Smart Water trình bày về dự án khởi nghiệp đạt giải Nhất Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ nhất năm 2016 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức. Nhóm đã được chia sẻ kinh nghiệm về quá trình tạo lập và gây dựng một công ty khởi nghiệp, cách thức tiếp cận thị trường, đồng thời được trao đổi và học hỏi về cách thức trình bày một ý tưởng khởi nghiệp để thuyết phục các nhà đầu tư tiềm năng.
 
Chiều ngày 20/11/2017, đoàn đã đến chào xã giao Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Mỹ và được Phó Tổng lãnh sự Ngô Quang Anh đón đoàn. Tại trụ sở Tổng Lãnh sự quán, Phó Tổng lãnh sự hoan nghênh đoàn đến Mỹ tham gia học tập, trải nghiệm về khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon và nhấn mạnh Tổng Lãnh sự quán luôn dành sự quan tâm tới các dự án khởi nghiệp của các bạn trẻ tại Việt Nam, trong đó có các bạn sinh viên. Tổng Lãnh sự quán cùng Văn phòng đại diện Khoa học và Công nghệ tại San Francisco, Mỹ luôn tạo điều kiện và hỗ trợ các bạn trẻ trong thời gian tới khi có nhu cầu trao đổi thông tin, học tập và nghiên cứu, tham gia trải nghiệm về khởi nghiệp tại Mỹ. Đồng chí Ngô Quang Anh, Phó Tổng lãnh sự hoan nghênh và chúc mừng các bạn sinh viên trong nhóm Smart Water đã giành giải Nhất Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I năm 2016 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức, đồng thời động viên các bạn tiếp tục có thêm nhiều ý tưởng, kết nối với các CEO người Việt tại Thung lũng Silicon sau chuyến đi này để học hỏi thêm về kinh nghiệm và cách thức điều hành, triển khai, hoàn thiện dự án; đồng chí Phó Tổng Lãnh sự mong các thành viên thuộc nhóm Smart Water sớm trở thành các nhà khởi nghiệp thành công tại Việt Nam.
 
Sáng ngày 21/11/2017, đoàn đã đến thăm trụ sở Facebook tại số 01 Hacker Way, tại đây, được sự giới thiệu của Văn phòng đại diện Khoa học và Công nghệ tại San Francisco, Mỹ, đoàn đã được anh Hiếu Phạm, kỹ sư phát triển phần mềm tại Facebook dẫn tham quan và trải nghiệm tại khuôn viên làm việc của Facebook, mạng xã hội có nhiều người dùng nhất trên thế giới hiện nay. Tại trụ sở Facebook, các thành viên đoàn đã được nghe anh Hiếu Phạm chia sẻ về môi trường làm việc mở tại Facebook, về kỹ năng làm việc nhóm của các nhân viên tại Facebook; đồng thời lắng nghe chia sẻ của các thành viên đoàn về dự án khởi nghiệp Smart Water. Đoàn đã được tham quan khu vực làm việc của các kỹ sư phần mềm hàng đầu tại Facebook, khu nhà điều hành và khu nhà làm việc của các nhân viên phát triển dự án. Các thành viên đoàn đã được anh Hiếu Phạm chia sẻ về cách thức triển khai trên thực tế của một dự án, chia sẻ về phương pháp lập trình đối với sản phẩm ứng dụng công nghệ số, thu thập dữ liệu như đồng hồ nước có bộ đo đạc dữ liệu của dự án Smart Water mà nhóm đang triển khai.
 
Chiều ngày 21/11/2017, đoàn đã đến thăm trụ sở Google tại Thung lũng Silicon, tại đây, đoàn đã được anh Lương Văn Thắng, kỹ sư phần mềm bộ phận phát triển Google Brain của Google dẫn tham quan trụ sở Google. Các thành viên đoàn đã được nghe chia sẻ về cách thức vận hành của bộ máy tìm kiếm Google, công nghệ mô phỏng, công nghệ thực tế ảo và Internet vạn vật (IoT). Đoàn đã được anh Thắng chia sẻ về sự phát triển và ứng dụng của Google Brain trong y học, giáo dục và trong xử lý dữ liệu lớn (Big Data), có ứng dụng trực tiếp trong đời sống và tương tác hiện nay. Đối với dự án Smart Water của thành viên đoàn, anh Thắng động viên các bạn tiếp tục kiên trì tìm hiểu thị trường, hoàn thiện giải pháp công nghệ đối với phần cứng và ứng dụng phần mềm, từ đó đưa ra giải pháp tối ưu nhất để triển khai thử nghiệm, trước khi thuyết phục nhà đầu tư đưa sản phẩm ra thị trường.
 
Sáng ngày 22/11/2017, đoàn đã đến thăm trụ sở OhmniLabs, gặp gỡ Tiến sĩ Vũ Duy Thức, tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành trí tuệ nhân tạo tại Đại học Stanford, Mỹ. Tại đây, các thành viên đoàn đã được tham quan sản phẩm robot ứng dụng cho hộ gia đình của TS. Vũ Duy Thức, tham quan phòng in 3D của OhmniLabs do công ty tự lắp ráp, chế tạo phục vụ nghiên cứu và sản xuất; đồng thời nghe chia sẻ về quy trình chế tạo sản phẩm, từ thiết kế phần mềm, phần cứng, in 3D từng phần, hoàn thiện sản phẩm, chạy thử và đưa ra thị trường. TS. Vũ Duy Thức đã chia sẻ về môi trường làm việc chuyên nghiệp của các công ty công nghệ của Mỹ, đánh giá về quá trình chuẩn hóa trong sản xuất sản phẩm của OhmniLabs để đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường Mỹ vốn yêu cầu chất lượng và độ chính xác cao. TS. Vũ Duy Thức đã cung cấp thông tin cho đoàn về trí tuệ nhân tạo (AI), về công nghệ robot và tự động hóa, đánh giá cao giải pháp công nghệ của nhóm đối với dự án Smart Water, sẵn sàng chia sẻ với thành viên nhóm về giải pháp để hoàn thiện phần cứng đối với sản phẩm của dự án, đồng thời hướng dẫn các bạn về việc chọn vật liệu để tạo ra sản phẩm bền, có chất lượng và vận hành ổn định.
 
Nhóm Smart Water gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm với TS. Vũ Duy Thức
tại trụ sở của Công ty khởi nghiệp OhmniLabs
 
Qua 07 ngày học tập, tham quan và trải nghiệm về khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon, Mỹ, các thành viên nhóm đạt giải Nhất Cuộc thi đã được trải nghiệm, tham quan môi trường khởi nghiệp về công nghệ tại các trường đại học; gặp gỡ, trao đổi với các CEO người Việt tại Mỹ đã có các dự án khởi nghiệp thành công và có dấu ấn tại Mỹ; được chia sẻ nhiều kinh nghiệm, thông tin quan trọng và kết nối với các chuyên gia có kinh nghiệm về khởi nghiệp, từ đó hoàn thiện các giải pháp của dự án Smart Water, tháo gỡ những khó khăn bước đầu, tìm hướng kêu gọi các nhà đầu tư và từng bước đưa sản phẩm ra thị trường, ứng dụng trong thực tế.
 
 
Văn phòng Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam (tổng hợp)

bnp1bnpp1p2Thánh GióngCổng tình nguyện
OLP TASPVBVinGroup
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: vanphonghsvvn@gmail.com


Đang online:
11
Tổng truy cập:
22.881.513
fbggtw