banner
Thứ Bảy, Ngày 30 Tháng 05 Năm 2020
Tiếng Việt

Tham luận: Giải pháp nâng cao chất lượng phong trào "Sinh viên 5 tốt" tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 10/12/2018
Lượt xem: 21141

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu!

Kính thưa toàn thể Đại hội!

Từ thực tiễn sinh động của công tác Hội và phong trào sinh viên thành phố những năm cuối thập niên 90, thực hiện phát động thi đua của đồng chí Nguyễn Minh Triết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành Ủy vào dịp kỷ niệm 51 năm Ngày truyền thống học sinh sinh viên (09/01/1950 – 09/01/2001), phong trào “Sinh viên 03 tốt” (Học tập tốt, rèn luyện tốt, thể lực tốt) được Ban chấp hành Hội Sinh viên thành phố chính thức triển khai vào năm học 2001 – 2002. Từ những ngày đầu còn nhiều lúng túng trong nhận thức đến phương thức, giải pháp triển khai phong trào, với sự kiên trì, nỗ lực của đội ngũ cán bộ Hội thành phố các thời kỳ, phong trào đã dần định hình, nhận được sự đồng tình ủng hộ của Đảng ủy – Ban Giám hiệu các trường, trở thành động lực thúc đẩy sinh viên thành phố phấn đấu, rèn luyện, phát triển toàn diện. Qua kết quả phong trào tại thành phố, năm 2009, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã phát động cuộc vận động “Sinh viên 05 tốt” trong toàn thể Hội viên cả nước và tiếp tục phát triển thành phong trào “Sinh viên 05 tốt” trong nhiệm kỳ 2014 – 2019.  

Suốt 17 năm hình thành và phát triển của phong trào, Hội Sinh viên thành phố đã luôn chủ động tìm kiếm, đầu tư các giải pháp để phong trào thực sự có được sức sống mạnh mẽ, có sức lan tỏa, tác động tích cực đến mục tiêu phấn đấu của các bạn sinh viên, được xã hội ghi nhận chính bởi những nhân tố tiêu biểu, trưởng thành từ phong trào, là nguồn nhân lực chất lượng cao đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của đất nước, thành phố Hồ Chí Minh. 

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể Đại hội!

Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế đã xác định “chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học”. Trong bối cảnh ngành giáo dục có nhiều sự thay đổi mạnh mẽ, các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng trên địa bàn thành phố đều đang nỗ lực để nâng cao chất lượng đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội, phong trào sinh viên 5 tốt càng khẳng định được vai trò, giá trị trong tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Từ thực tiễn tổ chức phong trào các năm qua, Hội Sinh viên thành phố xin được đúc kết những cách làm, giải pháp hiệu quả trong việc nâng chất phong trào Sinh viên 5 tốt tại thành phố: 

Thứ nhất là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình triển khai từ việc tuyên truyền, giới thiệu phong trào, việc tổ chức các hoạt động tạo môi trường giúp sinh viên rèn luyện, đến theo dõi, ghi nhận, biểu dương quá trình phấn đấu của sinh viên. Trong các năm qua, đã có nhiều sản phẩm truyền thông sáng tạo được đầu tư qua đó giúp cho danh hiệu Sinh viên 05 tốt được biết đến và thu hút các bạn sinh viên quan tâm, đăng ký rèn luyện. Một điểm rất đáng ghi nhận ở công tác tuyên truyền đó chính là sự đa dạng về hình thức, cách thức thể hiện của các sản phẩm cũng như sự đầu tư không chỉ ở cấp thành, cấp trường mà đều khắp ở cả Liên chi Hội, chi Hội. Đối với việc tổ chức các hoạt động rèn luyện dành cho sinh viên, Hội Sinh viên các trường đã tận dụng tốt những ứng dụng sẵn có như QuizUp, Menti, Tungtung, Kahoot, 7 Minutes Workout,… nhằm tăng sự tương tác, tạo cho sinh viên sự hứng thú khi tham gia các hoạt động. Đặc biệt, Hội Sinh viên trường Đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện thành công ứng dụng “HSVBot – CHATBot” nhằm hỗ trợ tìm kiếm các địa điểm tình nguyện trên địa bàn thành phố. Song song đó, các trường cũng đã cho ra mắt nhiều ứng dụng giúp sinh viên tự ghi nhận quá trình rèn luyện cũng như giúp các cấp bộ Hội theo dõi, kịp thời có các giải pháp phù hợp để hỗ trợ sinh viên trong rèn luyện ở các tiêu chí. Tiêu biểu như “Hệ thống quản lý Sinh viên 5 tốt trong việc triển khai phong trào Sinh viên 5 tốt” của Hội Sinh viên trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, “Website theo dõi và hỗ trợ Sinh viên 5 tốt” của Hội Sinh viên trường Đại học Công nghệ Thông tin - ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh, phần mềm đánh giá rèn luyện Hội viên của Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế,… Trong năm học 2017 – 2018, Hội Sinh viên thành phố đã triển khai ứng dụng đăng ký tuyên dương Sinh viên 05 tốt trực tuyến tại trang thông tin điện tử http://tuyenduongtphcm.vn nhằm tạo thuận lợi cho sinh viên, cơ sở Hội trong thực hiện hồ sơ xét danh hiệu cấp thành, giảm thủ tục giấy tờ, giúp cho việc đánh giá, xét chọn hồ sơ được dễ dàng đồng thời tạo cơ sở dữ liệu, tăng hiệu quả quản lý đối với các hồ sơ xét chọn sinh viên 5 tốt  các năm. Qua 02 năm thực hiện, số hồ sơ đăng ký liên tục tăng và trong năm học 2018 – 2019 đã tăng gấp 03 lần so với cách làm truyền thống trước đây.

Thứ hai là tiếp tục triển khai đa dạng các hoạt động ở các cấp nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu rèn luyện chính đáng của cá nhân. Nhiều hoạt động mới trong thời gian qua đã được Hội Sinh viên thành phố triển khai như chương trình “Sinh viên TP. Hồ Chí Minh - Những câu chuyện đẹp”, Hội thi “Tìm kiếm ý tưởng, dự án tình nguyện” Ngày Sinh viên sáng tạo, Diễn đàn Sinh viên quốc tế, Ngày hội tiếng Anh – English Camp, Khung chương trình trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho sinh viên TP. Hồ Chí Minh, phối hợp với Thành Đoàn triển khai Đề án xây dựng Đảo Thanh niên tại đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Song song đó, tại các cơ sở Hội, các hoạt động cũng đã diễn ra sôi nổi tiêu biểu như các cuộc thi, hoạt động học thuật ở quy mô toàn quốc hay cấp thành do các trường đăng cai tổ chức; các hoạt động tình nguyện, các hoạt động hỗ trợ các trường THPT, THCS, tiểu học theo hướng phát huy chuyên môn được đào tạo của các bạn sinh viên, các hoạt động hỗ trợ sinh viên hội nhập quốc tế,... Trong quá trình triển khai các hoạt động tạo môi trường rèn luyện cho sinh viên, Hội Sinh viên thành phố luôn chú trọng tổ chức các nội dung mang tính tạo mẫu cho cơ sở, quan tâm phát huy các đơn vị sự nghiệp trực thuộc, các cơ sở, cụm cơ sở Hội trong triển khai các hoạt động gắn với phong trào sinh viên 05 tốt, đầu tư cho những mảng nội dung mà cơ sở còn gặp khó khăn trong tổ chức thực hiện, tăng cường đặt hàng, hỗ trợ nguồn lực cho quá trình triển khai các nội dung mới, có hiệu quả cao tại cơ sở.  

Thứ ba là tiếp tục tập trung vận động nguồn lực xã hội, tăng cường phối hợp, hợp tác với các tổ chức, cá nhân để từ đó nâng cao chất lượng triển khai phong trào ở các cấp. Nhiều nội dung hoạt động từ cấp thành đến cơ sở đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ thường xuyên của các đơn vị, các chuyên gia trên các lãnh vực từ đó tiếp thu được nhiều góp ý về chuyên môn, tăng tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức, mở rộng quy mô hoạt động, tăng sức tác động, sức thu hút đối với sinh viên. Song song đó, các cấp bộ Hội đã có nhiều giải pháp phát huy, hỗ trợ sinh viên 05 tốt sau tuyên dương như việc đặt hàng thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học, tham gia các hoạt động học thuật; kết nối, tạo môi trường để sinh viên 5 tốt sinh hoạt, hoạt động, hỗ trợ các bạn sinh viên khác trong quá trình phấn đấu đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt; tuyên truyền, giới thiệu hình ảnh sinh viên 5 tốt; tổ chức cho sinh viên 5 tốt giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình rèn luyện; hỗ trợ học bổng học tập, ưu tiên xét tuyển  giới thiệu sinh viên 5 tốt với các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng lao động, phối hợp với Đoàn trường để giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Một số trường cũng đã tập trung giải pháp cho việc phát huy sinh viên 5 tốt trở thành cán bộ Hội, hỗ trợ cán bộ Hội rèn luyện để trở thành sinh viên 5 tốt, quan tâm kết nối với cựu sinh viên là sinh viên 5 tốt để phối hợp hỗ trợ cho phong trào tại trường. Một số hoạt động tiêu biểu của các cơ sở Hội như hệ thống giải pháp theo dõi, kết nối, phát huy sinh viên 5 tốt của Hội Sinh viên trường Đại học Sư phạm, câu lạc bộ “Sinh viên 5 tốt” của Hội Sinh viên Đại học Y Dược, Đại học Sài Gòn, “Cộng đồng Sinh viên 5 tốt” của Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế - Luật - ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh, chương trình “Tôi là Sinh viên 5 tốt và bạn cũng thế” của Hội Sinh viên trường Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh, “Đại sứ Sinh viên Ngoại thương 5 tốt” của Hội Sinh viên trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2 tại thành phố Hồ Chí Minh, công tác tạo nguồn phát triển Đảng từ sinh viên 5 tốt của Hội Sinh viên trường Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh,… 

Các hoạt động nêu trên đã góp phần tạo thêm những nét mới, thể hiện sự nỗ lực, khả năng sáng tạo các cấp bộ Hội Sinh viên thành phố trong tổ chức thực hiện phong trào qua đó đã đóng góp cụ thể cho sự phát triển của công tác Hội, phong trào Sinh viên cả nước nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

 

Đại biểu Huỳnh Mạnh Phương, Đại học Kinh tế Luật - Đại hội Quốc gia TP.Hồ Chí Minh trình bày tham luận tại Đại hội

 

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể Đại hội!

Tuy đã có nhiều nỗ lực trong triển khai, nâng chất phong trào sinh viên 5 tốt, Hội Sinh viên thành phố thẳng thắn nhìn nhận rằng vẫn còn những hạn chế phải khắc phục, cần có giải pháp, mô hình mới để tiếp tục tạo sự lan tỏa, khẳng định sức sống của phong trào tại cơ sở. Trước yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển của đất nước, thành phố Hồ Chí Minh, trong bối cảnh tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố có nhiều thay đổi so với giai đoạn trước, Hội Sinh viên thành phố xác định một số nội dung cần tập trung trong thời gian tới, cụ thể như sau:

Thứ nhất, trong bối cảnh các trường trên địa bàn thành phố đang có nhiều thay đổi trong chương trình đào tạo sinh viên, một số chương trình thí điểm mới với nội dung, phương thức đào tạo hoàn toàn khác so với trước đây. Do đó, phương thức triển khai phong trào cần có sự thay đổi để phù hợp với hình thức đào tạo mới, chú ý đầu tư các ứng dụng, phần mềm nhằm tăng cường hiệu quả triển khai nhất là tại các chi hội, Liên chi hội.

Thứ hai là cần tiếp tục nâng chất các hoạt động đang hiệu quả, tăng cường đặt hàng, phát huy những đơn vị làm tốt, kết nối các đơn vị có cùng điều kiện, loại hình đào tạo để bổ sung những mô hình, cách làm mới từ đó tạo thêm sức bật cho phong trào. Bên cạnh đó, cần tiếp tục thực hiện giải pháp hỗ trợ cụ thể đối với các đơn vị hoạt động khó khăn, hạn chế nhằm khắc phục tình trạng không đồng đều trong triển khai phong trào tại các đơn vị trực thuộc.

Thứ ba là thực hiện có hiệu quả hơn việc giới thiệu, tuyên truyền về danh hiệu sinh viên 5 tốt trong xã hội, tăng cường các phương thức để tiếp cận tốt hơn đối với các bạn sinh viên trong việc giới thiệu về phong trào, chú trong khơi gợi mục tiêu phấn đấu, rèn luyện toàn diện, có thêm các giải pháp hiệu quả trong kết nối sinh viên 5 tốt với các cơ quan, đơn vị nhà nước, các doanh nghiệp, các tổ chức có nhu cầu tuyển dụng lao động, tăng cường vận động nguồn lực để có thêm các cơ chế điều kiện hỗ trợ cho sinh viên 5 tốt trong học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện kỹ năng.

Trên đây là báo cáo tham luận của Hội Sinh viên thành phố Hồ Chí Minh về các giải pháp nâng chất phong trào sinh viên 5 tốt. Trân trọng cảm ơn Đại hội đã chú ý lắng nghe. Kính chúc các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, quý vị đại biểu và tất cả các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Trân trọng cảm ơn./.

 

bnp1Văn kiện ĐH X
OLP TAp1p2Thánh GióngVinGroup
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: vanphonghsvvn@gmail.com


Đang online:
17
Tổng truy cập:
21.068.832
fbggtw