banner
Thứ Ba, Ngày 25 Tháng 06 Năm 2024
Tiếng Việt

Đa dạng đề tài nghiên cứu khoa học tại Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Ngày đăng: 06/12/2023
Lượt xem: 376
Ngày 20/9/2023 tại Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”.
Hội thảo có sự tham gia của đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN; cùng các thầy cô là các chuyên gia và giảng viên đang công tác tại các trường, các trung tâm, viện nghiên cứu có lĩnh vực chuyên môn; và toàn thể 24 nhóm tác giả tham gia trình bày tại Hội thảo.
Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II được tổ chức nhằm thúc đẩy, nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học trong thanh niên, sinh viên, tăng cường công tác kết nối, hỗ trợ các đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn, có tính ứng dụng cao. Từ đó giúp phát hiện và có giải pháp hỗ trợ kịp thời đối với những cá nhân có khả năng nghiên cứu khoa học tốt, trình độ chuyên môn cao để tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của nền khoa học công nghệ quốc gia.
Đại diện các nhóm tác giả thuyết trình về đề tài, công trình nghiên cứu khoa học trong khuôn khổ hội thảo (Ảnh: vnu.edu.vn)
Điểm mới trong Hội thảo năm nay là việc lựa chọn chủ đề “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, chủ đề này phù hợp với bối cảnh, xu thế tất yếu, khách quan. Chuyển đổi số là chủ trương, định hướng lớn của Đảng và Nhà nước, là chìa khóa then chốt thúc đẩy sự phát triển toàn diện của đất nước.
Năm 2023, Hội thảo nhận được tổng cộng 431 bài nghiên cứu thuộc 03 lĩnh vực chính là Kinh tế - Tài chính, Xã hội – Nhân văn và Khoa học – Kỹ thuật. Trong đó có 109 đề tài thuộc thuộc lĩnh vực kinh tế, tài chính; 230 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn; 92 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Số lượng bài báo tăng so với đợt hội thảo lần thứ nhất (hơn 300 bài tham gia ở lần thứ nhất).
Theo đánh giá, các bài nghiên cứu đã có độ phủ rộng, phân tích các vấn đề về kinh tế, tài chính, xã hội, khoa học và kỹ thuật của nước ta trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ. Nhiều nghiên cứu mang tính liên ngành, xuyên ngành và có sự kết hợp liên đơn vị. Nhiều nghiên cứu đã đề cập và giải quyết các vấn đề trực tiếp liên quan đến thanh niên, sinh viên Việt Nam hiện nay – thế hệ tương lai của đất nước. 
Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao bằng khen cho đại diện các nhóm tác giả của 4 đề tài, công trình xuất sắc (Ảnh: nhandan.vn)
Qua 02 vòng phản biện kín, Hội đồng chuyên môn đã lựa chọn được 128 công trình đảm bảo chất lượng để đăng trong kỷ yếu của Hội thảo và sẽ được xuất bản bởi NXB ĐHQGHN. Tại Hội thảo chính thức, gần 30 công trình tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại phiên buổi sáng của Hội thảo. Ban tổ chức đã lựa chọn ra 4 bài báo khoa học xuất sắc nhất thuộc ba lĩnh vực nhận Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.
Kết thúc Hội thảo, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết khẳng định Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trí thức trẻ, sinh viên Việt Nam trong quá trình cố gắng phấn đấu hoàn thiện bản thân; sẽ tổ chức ngày càng nhiều hơn nữa, chất lượng hơn nữa các sân chơi về học thuật để các bạn có điều kiện tham gia, giao lưu học hỏi, Hội thảo Khoa học trẻ toàn cầu sẽ tiếp tục được tổ chức ở những năm tiếp theo với vai trò và sứ mệnh là cầu nối, điểm gặp gỡ của các trí thức trẻ, sinh viên Việt Nam và các nhà chuyên môn.
4 Bài báo khoa học xuất sắc nhất thuộc ba lĩnh vực nhận Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam năm 2023:
"Đề xuất mô hình tích hợp quản trị vườn thông minh theo chuẩn sensorthings API và công nghệ lora, trường công nghệ thông tin - truyền thông" (Trường Đại học Cần Thơ);
"Sự phản kháng của người tiêu dùng đối với hình thức tiếp thị liên kết trên mạng xã hội" (Trường Đại học Mở TP.HCM);
"Bảo đảm an ninh trật tự trên không gian mạng trong bối cảnh chuyển đổi số: vai trò của thanh niên công an nhân dân" (Học viện Cảnh sát nhân dân);
"Nhận thức của học sinh THPT Hà Nội về tác động tiêu cực của mạng xã hội tới bạo lực học đường" (Trường Đại học Hà Nội).
Tuệ Lâm
bnp1bnp
HondaVUGBài ca SVĐơn vị đồng hành 2Đơn vị đồng hành
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: vanphonghsvvn@gmail.com


Đang online:
1
Tổng truy cập:
27.024.504
fbggtw