banner
Thứ Ba, Ngày 25 Tháng 06 Năm 2024
Tiếng Việt

Tự hào Hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023

Ngày đăng: 07/12/2023
Lượt xem: 791
NDO - Chuyến hải trình đặc biệt đã đưa gần 200 đại biểu cán bộ Hội Sinh viên Việt Nam, sinh viên ưu tú đến với quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), mang theo những món quà giá trị cả về vật chất, tinh thần đến với quân và dân địa phương; đồng thời triển khai nhiều công trình của tuổi trẻ lần đầu tiên ở nơi đầu sóng.

Ngày 29/5, Hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023 rời cảng Cát Lái (Thành phố Hồ Chí Minh) để đến với huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 trong niềm hân hoan của gần 200 đại biểu trẻ tuổi.

Dự lễ tiễn đoàn, có các đồng chí Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng: Lê Hải Bình, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Bùi Quang Huy, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Tự hào Hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023 ảnh 1

Các đại biểu dự lễ tiễn đoàn Hành trình tại cảng Cát Lái.

Đây là chuyến tàu đặc biệt ý nghĩa, lần đầu tiên được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức hướng đến chào mừng Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028; kỷ niệm 10 năm Chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” và 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Tự hào Hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023 ảnh 2

Các đại biểu gặp gỡ trong ngày đầu tiên của Hành trình.

Theo Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, toàn bộ những hoạt động của hành trình đều thể hiện mong muốn chung sức, chung lòng cùng cán bộ, chiến sĩ hải quân và nhân dân giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, làm cho quần đảo Trường Sa gần hơn với đất liền, khẳng định việc thực thi một cách bình thường, đúng pháp luật những hoạt động khai thác trên vùng đặc quyền kinh tế của đất nước ta.

Tự hào Hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023 ảnh 3

Chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ ngay trên boong tàu KN-290.

Những ngày qua, Hành trình đã đến thăm hỏi, trao quà, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo Song Tử Tây, Sinh Tồn, Đá Tây A, Trường Sa và Nhà giàn DK1/2. Được biết, tổng giá trị quà tặng là khoảng 1,8 tỷ đồng.

Tự hào Hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023 ảnh 4

Đại diện các bộ, ngành dẫn đầu đoàn Hành trình đến thăm, trao quà tặng các hộ dân trên đảo Song Tử Tây.

Hơn 200 đại biểu đã cùng vượt sóng gió biển khơi, hoàn thành Hành trình theo đúng kế hoạch đề ra. Tuy thời tiết ở một số đảo không thuận lợi, xuất hiện sóng lớn gây khó khăn cho việc di chuyển, nhưng các đại biểu vẫn nêu cao tinh thần xung kích, thể hiện sự sáng tạo, sức trẻ để đến với quân và dân Trường Sa.

Tự hào Hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023 ảnh 5

Không khí sôi nổi, vui tươi trong các chương trình giao lưu giữa đại biểu Hành trình và cán bộ, chiến sĩ, nhân dân Trường Sa.

Là một đại biểu của Hành trình, Hoa hậu Việt Nam năm 2020 Đỗ Thị Hà cho biết, cô đã chủ động tìm hiểu thông tin và hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để nắm vững những quy định của chuyến đi, đồng thời chuẩn bị một số món quà nhỏ để tặng các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo với mong muốn tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực đến những người ngày đêm canh giữ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Tự hào Hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023 ảnh 6

Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng thiếu nhi xã đảo Song Tử Tây.

Cũng có mặt trên con tàu KN-290, nữ MC Trần Khánh Vy của chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" hằng ngày đều ghi hình những hoạt động của các đại biểu và bản thân để xây dựng các clip tuyên truyền về chủ quyền, tình cảm dạt dào từ đất liền hướng ra biển, đảo Tổ quốc.

 
Tự hào Hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023 ảnh 7

MC Khánh Vy hướng dẫn thiếu nhi đảo Sinh Tồn học tiếng Anh ngay trong chuyến Hành trình.

Không chỉ mang sức trẻ đến với các điểm đảo, đại biểu Hành trình còn có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc như dâng hương tại Tượng đài Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn tại đảo Song Tử Tây, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988 và tại Nhà giàn DK1/2 Phúc Tần.

Tự hào Hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023 ảnh 8

Đại biểu Hành trình dâng hương trước Tượng đài Trần Hưng Đạo, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Đáng chú ý, trong khuôn khổ Hành trình, đã diễn ra giải chạy "Vì Trường Sa thân yêu" tại thị trấn Trường Sa, cùng nhiều hoạt động giao lưu thể dục, thể thao giữa các đại biểu và cán bộ, chiến sĩ, nhân dân địa phương.

Tự hào Hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023 ảnh 9

Trận bóng đá giao hữu đặc biệt tại thị trấn Trường Sa.

Giải chạy "Vì Trường Sa thân yêu" là hoạt động thuộc nội dung chạy bộ trong khuôn khổ Giải thể thao Sinh viên Việt Nam (VUG) năm nay. Đặc biệt, mỗi km chạy bộ của vận động viên sẽ đóng góp 5 nghìn đồng với mức tối đa 50 nghìn đồng vào các công trình sinh viên, hoạt động hỗ trợ đời sống cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa cũng như Nhà giàn DK1.

Tự hào Hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023 ảnh 10

Các vận động viên hào hứng tranh tài tại Giải chạy "Vì Trường Sa thân yêu".

Trong khuôn khổ Hành trình, cũng đã diễn ra nhiều hoạt động lần đầu tiên được triển khai như: chăm lo các công dân "nhí" Trường Sa nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6; Triển lãm mỹ thuật “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc”.

Tự hào Hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023 ảnh 11

Những hình ảnh tại Triển lãm mỹ thuật "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc" tại thị xã Trường Sa.

Đối với các đại biểu, có lẽ chương trình nghệ thuật vào buổi tối ở thị trấn Trường Sa sẽ đọng lại những cảm xúc không bao giờ phai, khi cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương, nhất là các em nhỏ đã cùng hàng trăm bạn trẻ cất cao tiếng hát ca ngợi chủ quyền biển, đảo Tổ quốc cũng như tình cảm quân dân gắn bó như ruột thịt nơi đây.

Tự hào Hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023 ảnh 12

Sắc màu chương trình nghệ thuật tại thị trấn Trường Sa trong khuôn khổ Hành trình.

Điểm đến cuối cùng của Hành trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc" năm 2023 là Nhà giàn DK1/2 Phúc Tần. Tuy nhiên, do gió mạnh và sóng quá lớn, đoàn đại biểu đã không thể trực tiếp tới thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ tại đây. Tuy nhiên, các bạn trẻ vẫn ngồi trên những chiếc xuồng nhỏ, đến thật sát nhà giàn để mang lời ca, tiếng hát đến với cán bộ, chiến sĩ. Nhiều đại biểu đã không kìm được xúc động, tự nhủ sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để có đủ kiến thức, kỹ năng làm chủ các công trình, phần việc tuổi trẻ hướng về biển, đảo quê hương.

Tự hào Hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023 ảnh 13

Dù không thể gặp gỡ trực tiếp, nhưng các đại biểu đã ngồi trên những chuyến cano để tới thật gần cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/2 Phúc Tần.


bnp1bnp
HondaVUGBài ca SVĐơn vị đồng hành 2Đơn vị đồng hành
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: vanphonghsvvn@gmail.com


Đang online:
1
Tổng truy cập:
27.024.406
fbggtw