banner
Thứ Ba, Ngày 25 Tháng 06 Năm 2024
Tiếng Việt

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Ngày đăng: 06/12/2023
Lượt xem: 797
SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.

Theo hướng đi mới để chinh phục ước mơ

Trong những năm tháng học phổ thông, Thanh Huyền đã ấp ủ ước mơ vào ngôi trường đào tạo kinh tế hàng đầu tại Việt Nam - Đại học Kinh tế Quốc dân. Ban đầu, nữ sinh nghe theo “tiếng gọi trái tim” chọn ngành Kinh tế Quốc tế bởi đây là một ngành có xu hướng phát triển trong thời đại mới. Nhưng càng gắn bó với ngành học, Thanh Huyền càng thấy yêu thích ngành học này nhiều hơn vì sự phù hợp với thế mạnh của bản thân. Không chỉ vậy, Kinh tế Quốc tế mang đến cho người học cái nhìn bao quát và đa chiều về nền kinh tế, đồng thời được kết nối và định hướng phát triển bởi các thầy cô tâm huyết cùng nhiều tiền bối giỏi giang và nhiệt tình.

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế ảnh 1
Thanh Huyền nhận Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội tại Hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Hội NEU năm học 2022-2023.

Chia sẻ với phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam – Báo Tiền Phong, nữ sinh năm cuối cho biết: “Gia đình ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách và các quyết định của mình. Xuất thân trong gia đình “nhà giáo”, mình học nhiều từ bố mẹ không chỉ ở nhà mà còn trên lớp. Lần hiếm hoi mình làm trái với định hướng của gia đình có lẽ là ngày chọn trường, quyết tâm rẽ ngang theo đuổi đam mê kinh tế thay vì truyền thống sư phạm của gia đình. Dẫu vậy, bố mẹ vẫn luôn hết lòng ủng hộ mình trên con đường học vấn ở NEU, thậm chí, cả hoạt động ngoại khóa. Tất cả đã tạo động lực giúp mình thêm tự tin, quyết đoán hơn mỗi khi đứng trước ngã rẽ và phải đưa ra quyết định, vì mình biết rằng ở phía sau là cả hậu phương vững chắc luôn tin yêu và ủng hộ.”

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế ảnh 2

Thanh Huyền nhận giải thưởng 26/3 cho TOP 20 Cán bộ Đoàn tiêu biểu NEU.

Môi trường học tập và hoạt động tại đại học nói chung và đặc biệt là tại NEU nói riêng giúp Thanh Huyền có nhiều trải nghiệm trên cả mong đợi. Nữ sinh năm cuối không chỉ được học kiến thức chuyên ngành Kinh tế Quốc tế mà còn hiểu nhiều lĩnh vực khác thông qua các chương trình chuyên môn, đặc biệt là hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên.

Say mê nghiên cứu học thuật, đóng góp nhiều công bố khoa học

Chinh phục được nhiều thành tích trong lĩnh vực học thuật và nghiên cứu khoa học, Thanh Huyền cho hay: “NEU là một trong những trường đại học đi đầu và có sự quan tâm, đầu tư lớn cho nghiên cứu sinh viên thông qua các chính sách hỗ trợ và chương trình thúc đẩy phong trào nghiên cứu được tổ chức bài bản, thiết thực.

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế ảnh 3

Mình luôn cảm thấy may mắn vì được tiếp xúc và làm việc nhiều với các thầy cô giảng viên NEU thông qua cầu nối là CLB Sinh viên Nghiên cứu Khoa học YES. Nhờ đó, mình học được rất nhiều điều từ thầy cô: từ kiến thức các chuyên ngành khác nhau, đến kỹ năng nghiên cứu, định hướng học thuật và cả bài học cuộc sống - những điều mà bài giảng trên lớp có thể chưa truyền tải hết. Cũng qua đó giúp mình càng thêm yêu quý, trân trọng thầy cô bởi sự tâm huyết, nỗ lực hỗ trợ sinh viên trong mọi thời điểm.”

Ngoài việc học tập và nghiên cứu khoa học, sinh viên NEU còn có thể trau dồi kiến thức thông qua các cuộc thi học thuật. Nhờ sự đa dạng về cơ hội học tập giúp Thanh Huyền cùng các bạn sinh viên được giao lưu học hỏi, thuần thục kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, nhưng cũng không quên sự chỉn chu, tỉ mỉ cần có của một nhà kinh tế.

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế ảnh 4

Thanh Huyền vinh dự nhận học bổng Vingroup.

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế ảnh 5

Thanh Huyền trình bày tham luận tại Đại hội Đoàn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Với sự quyết tâm, cố gắng vượt qua thử thách giúp cô có thành tích tiêu biểu tô thắm cho cột mốc thanh xuân thêm rực rỡ. Qua quá trình học tập, Thanh Huyền có 6 kỳ liên tiếp đạt học bổng khuyến khích học tập của trường và một số giải thưởng nghiên cứu khoa học, công bố khoa học, và đặc biệt là 2 nhiệm kỳ đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm CLB Sinh viên Nghiên cứu Khoa học YES.

Bên cạnh đó, nữ Đảng viên trẻ quê Hải Dương may mắn được trải nghiệm hoạt động ngoại khóa ở NEU từ rất sớm. Không chỉ là người tham gia, Thanh Huyền đồng thời được tín nhiệm làm BTC của một số chương trình của Đoàn Thanh niên NEU. Các chương trình cô tham gia tổ chức hầu hết thuộc lĩnh vực chuyên môn như: Cuộc thi Economic Research Champion, Chương trình Ươm tạo khởi nghiệp NEUrON, Hội nghị và Hội thảo Khoa học, Sinh hoạt Khoa học, Talkshow, Workshop và Seminar chuyên môn, Lớp phương pháp nghiên cứu sinh viên,...

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế ảnh 6

“Những chương trình này đem lại cho mình trải nghiệm và kinh nghiệm có lẽ không kém công việc thực tế trong doanh nghiệp. Gần đây, mình làm Trưởng BTC Cuộc thi Nghiên cứu Kinh tế Economic Research Champion với nhiều khâu chuẩn bị như: đề bài chuyên môn cho 3 vòng thi, đào tạo ươm tạo đội thi, làm việc với các chuyên gia, thầy cô thẩm định đề, làm việc với các đối tác, nhà tài trợ phía doanh nghiệp, làm truyền thông, thiết kế ấn phẩm chương trình, hậu cần và tổ chức sự kiện. Ba tháng ăn ngủ cùng chương trình khép lại bằng đêm chung kết bùng nổ với gần 1000 khán giả, ca sĩ nổi tiếng và đặc biệt là sản phẩm nghiên cứu của các đội thi. Khối lượng công việc lớn và trường kỳ nhưng gần 100 nhân sự BTC - là 100 bạn sinh viên NEU vẫn đầy nhiệt huyết và trách nhiệm, phối hợp nhịp nhàng hoàn thành chương trình trọn vẹn.” - Thanh Huyền bộc bạch.

 
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế ảnh 7
Thanh Huyền cùng nhóm sinh viên nhận giải Nhì Giải thưởng Sinh viên NCKH NEU 2023.

Song song hoạt động Đoàn ở NEU và tại CLB YES nói riêng là hành trình đáng nhớ và kỳ diệu với Thanh Huyền. Nữ sinh năm cuối luôn trân trọng và tự hào về mỗi bước đi và dấu mốc của bản thân trong những năm qua. Đây còn là nền tảng và điểm tựa để cô vững tin đi tiếp, nhưng cũng đồng thời là lời nhắc nhở bản thân phải không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình mỗi ngày.

Đề cao tính kỷ luật và làm việc nhóm trong học tập

Ba năm trước, Thanh Huyền từng phải nỗ lực rất nhiều khi vượt khỏi “vùng an toàn” là sự rụt rè, mặc cảm của cô sinh viên năm nhất tỉnh lẻ để có được thành quả là ngày hôm nay. Và hiện tại, chính những thành tích đó tiếp tục trở thành “vùng an toàn” mới để nữ sinh học cách bứt phá vươn tới những mục tiêu xa và khó hơn.

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế ảnh 8
Thanh Huyền cùng các bạn sinh viên tham gia chương trình Về nguồn của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tại Khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc.

Theo Thanh Huyền, cô luôn đề cao hai yếu tố quan trọng nhất để có được kết quả học tập tốt chính là tính kỷ luật và làm việc nhóm hiệu quả. Ngay từ khi bắt đầu, việc đề ra mục tiêu cụ thể và đưa mình vào kỷ luật nhằm đạt được nó là điều rất cần thiết. Bên cạnh đó, đại học là tập hợp rất nhiều lần làm việc nhóm. Từ bài tập nhóm, bài thuyết trình trên lớp, nghiên cứu khoa học, cho đến tổ chức sự kiện,... tất cả những điều này đều đòi hỏi sinh viên làm việc nhóm, thậm chí làm việc trong nhiều nhóm cùng lúc.

“Vì vậy, mỗi sinh viên cần tìm cho mình một đội nhóm ăn ý và học cách làm việc nhóm hiệu quả. Đại học khác so với THPT ở chỗ, mỗi người đều có thêm mối quan tâm và công việc khác ngoài học tập, nên chúng ta càng cần biết cách phân bổ thời gian hợp lí, hiểu và thông cảm cho “teammate”, và không ngại chia sẻ khó khăn, tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng sự khi cần thiết. Phương pháp học tập cụ thể sẽ còn tùy thuộc vào từng hoàn cảnh, môi trường và lối sống của mỗi người. Song, mình tin rằng, nếu kiên trì rèn luyện hai tiêu chí lớn trên thì bất kể là mục tiêu nào chúng ta cũng đều sẽ đạt được.” - Thanh Huyền cho biết thêm.

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế ảnh 9

Đại diện CLB Sinh viên NCKH YES NEU chúng mừng Phòng QLKH nhân ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18.05.

Với nữ sinh quê Hải Dương, tuổi trẻ là quý giá và ngắn ngủi nên không được để hoài sống phí. Sau này chúng ta thường tiếc nuối những điều mình không làm, không phải điều đã làm. Vì vậy nên hãy cứ chấp nhận và thử nếu có cơ hội. Mọi thành công đều có những áp lực và khó khăn, đánh đổi. Nhưng sau cùng, khi mỗi mục tiêu được hoàn thành, mỗi khó khăn đã vượt qua sẽ là một lần chúng ta tự hào về bản thân vì đã không bỏ cuộc.

“Mình cũng tin rằng mỗi chúng ta đều có “lộ trình” riêng, khác biệt cho cuộc đời của bản thân. Vậy nên cứ lắng nghe chính mình, đi từng bước thật chắc nhưng không hối tiếc và rồi thời điểm của chúng ta cũng sẽ đến.” - Thanh Huyền kết lời.

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế ảnh 10

Chức vụ, thành tích trong học tập và tham gia ngoại khóa của Thanh Huyền

Chức vụ:

 • Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân khóa XXXVI;

 • Chủ nhiệm CLB Sinh viên Nghiên cứu Khoa học YES – NEU nhiệm kỳ 2021-2022 và 2022-2023;

 • Phó Bí thư Chi đoàn Kinh tế Quốc tế CLC 62A;

 • Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam;

Thành tích:

 • Học bổng khuyến khích học tập (dành cho top 10% sinh viên có điểm cao nhất chuyên ngành) trường Đại học Kinh tế Quốc dân 6 học kỳ liên tiếp;

 • Nhận học bổng Đồng hành Tập đoàn Vingroup 2023;

 • Đạt 01 giải Nhì, 01 giải Khuyến khích giải thưởng “Sinh viên Nghiên cứu khoa học trường Đại học Kinh tế Quốc dân” năm 2023;

 • Đạt giải Ba cấp viện AEP, giải Khuyến khích cấp trường giải thưởng “Sinh viên Nghiên cứu khoa học trường Đại học Kinh tế Quốc dân” năm 2022;

 • Giải Nhì cuộc thi NEU Research Challenge 2022 - Cuộc thi Phân tích Báo cáo tài chính bằng Tiếng Anh (CFA);

 • Đồng tác giả bài nghiên cứu “Effects of certain economic factors on CO2 emissions: A study in ASEAN region countries” được chấp nhận đăng trong Hội thảo Khoa học Quốc tế CIEMB lần thứ 6;

 • Đồng tác giả bài nghiên cứu “Knowledge management: A systematic review” được chấp nhận đăng trong Hội thảo ICECH lần thứ 11;

 • Đồng tác giả bài báo “Women’s leadership and SMEs’ CSR performance: Family versus nonfamily firms” công bố trên Tạp chí Cogent Business & Management;

 • Nhận Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối Đại học, Cao đẳng, Học viện năm học 2022-2023;

 • Giải thưởng 26/3 cho TOP 20 Cán bộ Đoàn tiêu biểu Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2023;

 • Giấy khen của Đoàn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho “Cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên” năm học 2021-2022 và 2022-2023;

 • Đại sứ truyền thông Chương trình CE Hackathon 2023 – Circular Economy; TECHSTART Competition 2023;

 • Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt cấp trường” năm học 2021 – 2022;

 • Trưởng Ban tổ chức các chương trình của CLB Sinh viên Nghiên cứu khoa học YES; tham gia và hỗ trợ nhiều sự kiện, hoạt động ngoại khóa, tình nguyện;...


bnp1bnp
HondaVUGBài ca SVĐơn vị đồng hành 2Đơn vị đồng hành
----Liên kết website----
TRUNG ƯƠNG HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ðiện thoại: 04.62631849; Fax : 04.38263874
Email: vanphonghsvvn@gmail.com


Đang online:
2
Tổng truy cập:
27.024.290
fbggtw